Bí mật về những hòn đá biết đi ở thung lũng Chết

Thoạt nhìn, Racetrack Playa chỉ đơn thuần là một vùng đất bùn khô cằn vào mùa hè và băng giá vào mùa đông, nằm ở tây bắc thung lũng Chết (Death Valley), thuộc công viên quốc gia California, Mỹ. Tuy nhiên, nơi này lại nắm giữ một trong những bí mật kỳ lạ nhất hành tinh khi sở hữu những hòn đá ma thuật tự biết dịch chuyển, theo AmusingPlanet.

Những hòn đá di chuyển một cách kỳ lạ trong thung lũng chết. Ảnh: Amusing.

Những hòn đá di chuyển một cách kỳ lạ trong thung lũng chết. Ảnh: Amusing.

Do vùng đất không có người sinh sống, khi con người phát hiện ra sự kỳ lạ của những hòn đá biết đi ở khu vực này, chúng đã ở trạng thái rẽ trái, phải, trượt, lướt… một quãng đường dài. Có những hòn đá, theo tính toán, đã di chuyển cách vị trí ban đầu 450m, và mất từ 2 đến 5 năm để đi được quãng đường đó.

Nhiều năm sau đó, các hòn đá ngày càng dịch chuyển xa hơn và nhiều hơn. Mỗi hòn đá đều có lộ trình riêng, có hòn đi thẳng, có hòn lại đi theo hình lượn sóng hay rẽ trái, phải. Có những hòn đá có khối lượng bằng nhau, hình dáng cũng giống nhau nhưng lại di chuyển những quãng đường khác nhau.

Tuy nhiên, điều thú vị là chưa một ai được tận mắt thấy sự di chuyển của những hòn đá này. Không ai biết được tốc độ di chuyển của chúng ra sao. 

“Những hòn đá này di chuyển bằng cách nào” luôn là câu hỏi mà rất nhiều người, từ du khách tới các nhà khoa học đã đặt ra. Hơn một thế kỷ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. 

Các nhà khoa học chỉ có thể đặt ra nhiều giả thuyết giải thích cho hiện tượng đá tự đi này. Một trong những giải thích được nhiều người tin nhất là hòn đá di chuyển nhờ lực hấp dẫn.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị bác bỏ sau đó khi các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng về địa hình của khu vực này. Đây là khu vực bằng phẳng, phía nam thấp hơn phía bắc không đáng kể, chỉ vài centimet. Như vậy, theo lý thuyết, các hòn đá sẽ rất khó dịch chuyển. Vậy mà chúng vẫn đi được những quãng đường dài một cách bí ẩn.

Bí mật về những hòn đá biết đi ở thung lũng Chết

Hai nhà khoa học Jim và Richard Norris tại thung lũng Chết. Nguồn: Youtube.

Bên cạnh đó, có giả thuyết cho rằng hòn đá di chuyển là do gió. Gió ở đây rất mạnh và đã đẩy các hòn đá đi. Một số người đã yêu cầu gắn các thiết bị theo dõi vào các tảng đá để ghi lại quá trình dịch chuyển của nó. 

Mọi thứ dần trở nên sáng tỏ hơn vào cuối năm 2013. Hai nhà nghiên cứu Jim và Richard Norris đã đến khảo sát khu vực lòng hồ tại thung lũng Chết. Họ đã phát hiện ra rằng sự chuyển động của các tảng đá đòi hỏi sự phối hợp của nhiều điều kiện khác nhau.

Đầu tiên, bề mặt thung lũng phải được phủ một lớp nước có độ sâu vừa đủ để tạo thành băng nổi. Khi nhiệt độ xuống thấp, hồ sẽ đóng một lớp băng mỏng, bên dưới vẫn là nước. Lượng băng sau đó sẽ dày lên để đủ độ cứng và tạo lực đẩy tảng đá. Khi nhiệt độ lên cao, ánh mặt trời sẽ làm băng nứt thành từng mảng. Những tảng băng này sẽ được những cơn gió đẩy trôi đi, đẩy những hòn đá đi theo. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu mới chỉ quan sát được các hiện tượng này ở một vài hòn đá, còn các hòn đá lớn, họ vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm ra sự dịch chuyển của nó.

Năm 1849, một đoàn người đi đãi vàng do cố tìm một lối đi tắt đã vô tình lọt vào thung lũng này. Họ bị mất phương hướng, trải qua những ngày tháng đói khác, bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và bị côn trùng, rắn, bọ cạp tấn công. Nhiều người đã vùi xác ở nơi khác nghiệt này. Đến tháng 1/1850, một thành viên duy nhất trong đoàn mới thoát được ra.

Năm 1941, một đoàn điều tra Mỹ do mất phương hướng cũng lạc vào đây và không ai trở về.

Năm 1949, một đoàn thám hiểm khác lại tiến vào thung lũng. Một vài người đã thoát khỏi nơi này, nhưng sau đó cũng chết một cách khó hiểu. Do đó, thung lũng này có tên gọi là thung lũng Chết.

Dù điều kiện ở trong lòng thung lũng rất khắc nghiệt, quang cảnh quanh nó lại là một thế đối lập. Phía tây thung lũng là chân của dãy Nevada. Vùng tiếp giáp có nhiều khe núi dọc ngang, những cây cột bằng đá. Dưới ánh nắng mặt trời, cảnh sắc được miêu tả là đẹp rực rỡ. Do đó, nơi đây thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Năm 1933, Mỹ biến nơi đây thành công viên quốc gia, và lúc nào cũng tấp nập khách đến nghỉ đông.

‘Người tình tin đồn’ của Brad Pitt đóng phim do Lý Nhã Kỳ sản xuất

Thứ tư, 3/1/2018 18:08 GMT+7

Hương Giang
  |  

Nữ diễn viên Marion Cotillard thủ vai chính trong bộ phim điện ảnh của Pháp mà Lý Nhã Kỳ hợp tác thực hiện.

Sau lĩnh vực thời trang trẻ
 và kim cương, Lý Nhã Kỳ thử sức đầu tư làm phim. Cô từng hợp tác cùng nhà sản xuất Charles Gillibert làm phim E-book của đạo diễn Olivier Assayas. Dự án thứ hai của người đẹp là phim Angels Face. Phim này có nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Marion Cotillard đóng vai chính. Lý Nhã Kỳ đã có chuyến đi Paris, bàn bạc công việc với nhà sản xuất danh tiếng Marc Missionier và các đối tác khác.

Sau lĩnh vực thời trang trẻ
và kim cương, Lý Nhã Kỳ thử sức đầu tư làm phim. Cô từng hợp tác cùng nhà sản xuất Charles Gillibert làm phim ‘E-book’ của đạo diễn Olivier Assayas. Dự án thứ hai của người đẹp là phim ‘Angel’s Face’. Phim này có nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Marion Cotillard đóng vai chính. Lý Nhã Kỳ đã có chuyến đi Paris, bàn bạc công việc với nhà sản xuất danh tiếng Marc Missionier và các đối tác khác.

Lý Nhã Kỳ tiết lộ, Angels Face có sự tham gia của êkíp gạo cội nên cô rất tự tin. Nhiều người nghĩ tôi hay dự LHP Cannes để gây chú ý nhưng kỳ thực, tôi có mục đích khác. Những chuyến đi giúp tôi mở rộng quan hệ, kết nối với các nhân vật tên tuổi trong giới làm phim quốc tế để chuẩn bị cho kế hoạch trở thành nhà sản xuất, Lý Nhã Kỳ nói.

Lý Nhã Kỳ tiết lộ, ‘Angel’s Face’ có sự tham gia của êkíp gạo cội nên cô rất tự tin. ‘Nhiều người nghĩ tôi hay dự LHP Cannes để gây chú ý nhưng kỳ thực, tôi có mục đích khác. Những chuyến đi giúp tôi mở rộng quan hệ, kết nối với các nhân vật tên tuổi trong giới làm phim quốc tế để chuẩn bị cho kế hoạch trở thành nhà sản xuất’, Lý Nhã Kỳ nói.

Lý Nhã Kỳ chia sẻ lý do 4 năm liền cô xuất hiện trên thảm đỏ LHP Cannes
Đạo diễn phim Angels Face là Vanessa Filho - người từng chỉ đạo thực hiện tác phẩm kinh dị French Blood năm 2015 và Mobile Home (2017).  

Đạo diễn phim ‘Angel’s Face’ là Vanessa Filho – người từng chỉ đạo thực hiện tác phẩm kinh dị ‘French Blood’ năm 2015 và ‘Mobile Home’ (2017).  

Cựu Đại sứ du lịch Việt Nam không tiết lộ số tiền cô đã đầu tư vào bộ phim của Pháp cũng như tổng kinh phí mà ba nhà sản xuất (trong đó có cô) chi cho Angels Face. 

Cựu Đại sứ du lịch Việt Nam không tiết lộ số tiền cô đã đầu tư vào bộ phim của Pháp cũng như tổng kinh phí mà ba nhà sản xuất (trong đó có cô) chi cho ‘Angel’s Face’. 

Hiện tại dự án mà Lý Nhã Kỳ đang hợp tác thực hiện đã triển khai được 80%. Giai đoạn quay phim sẽ kết thúc vào vài ngày nữa. Lý Nhã Kỳ hy vọng, hai bộ phim E-book và Angels Face mà cô làm đồng sản xuất sẽ góp mặt tại các LHP quốc tế 2018.

Hiện tại dự án mà Lý Nhã Kỳ đang hợp tác thực hiện đã triển khai được 80%. Giai đoạn quay phim sẽ kết thúc vào vài ngày nữa. Lý Nhã Kỳ hy vọng, hai bộ phim ‘E-book’ và ‘Angel’s Face’ mà cô làm đồng sản xuất sẽ góp mặt tại các LHP quốc tế 2018.

Nữ diễn viên muốn chứng tỏ, cô có khả năng trong nhiều lĩnh vực chứ không chỉ là bình hoa di động như nhiều người vẫn nghĩ. Tôi thích được làm ăn
, hoạt động ở môi trường quốc tế vì càng có sự va chạm khốc liệt, càng khiến tôi trưởng thành, bản lĩnh hơn và có cái nhìn xa, rộng về nhiều vấn đề, Lý Nhã Kỳ nói. 

Nữ diễn viên muốn chứng tỏ, cô có khả năng trong nhiều lĩnh vực chứ không chỉ là ‘bình hoa di động’ như nhiều người vẫn nghĩ. ‘Tôi thích được làm ăn
, hoạt động ở môi trường quốc tế vì càng có sự va chạm khốc liệt, càng khiến tôi trưởng thành, bản lĩnh hơn và có cái nhìn xa, rộng về nhiều vấn đề’, Lý Nhã Kỳ nói. 

Diễn viên Marion Cotillard là ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới. Cô sinh năm 1975, từng tham gia nhiều phim Hollywood như The Dark Knight Rises, Inception... Năm 2007, Marion Cotillard đoạt giải Oscar và Quả cầu vàng cho vai diễn trong phim La Vie en Rose. Năm 2016, cô đào người Pháp vướng vào vụ lùm xùm bị nghi là kẻ thứ ba xen vào mối quan hệ của Brad Pitt và Angela Jolie. Tuy nhiên, Marion đã thẳng thắn phủ nhận. 

Diễn viên Marion Cotillard là ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới. Cô sinh năm 1975, từng tham gia nhiều phim Hollywood như ‘The Dark Knight Rises’, ‘Inception’… Năm 2007, Marion Cotillard đoạt giải Oscar và Quả cầu vàng cho vai diễn trong phim ‘La Vie en Rose’. Năm 2016, cô đào người Pháp vướng vào vụ lùm xùm bị nghi là kẻ thứ ba xen vào mối quan hệ của Brad Pitt và Angela Jolie. Tuy nhiên, Marion đã thẳng thắn phủ nhận. 

Lý Nhã Kỳ chia sẻ về việc hợp tác sản xuất phim ‘Angel’s Face’

Ảnh: Linh Lê ParisOzil: ‘Arsenal giúp tôi trưởng thành hơn’

Mesut Ozil hiện còn nửa năm hợp đồng với Arsenal, nhưng chưa đạt thỏa thuận gia hạn cùng đội bóng thành London. Nhà vô địch World Cup 2014 được nhiều đội bóng lớn liên hệ, trong đó có Barca và Man Utd, nhưng Arsene Wenger tuyên bố không bán anh trong kỳ chuyển nhượng mùa đông 2018.

Bất chấp tương lai không rõ ràng, Ozil vẫn khẳng định tình yêu với đội bóng chủ quản. “Tôi tới đây để học hỏi, trưởng thành và thể hiện tài năng cho CLB”, tiền vệ 29 tuổi nói với Sky Sports. “Đội bóng giúp tôi chơi hay hơn. Tôi rất tự hào khi được khoác áo một CLB lớn như Arsenal”.

Ozil luôn là ngôi sao hàng đầu, kể từ khi gia nhập Arsenal hè 2013. Ảnh: PA.

Ozil luôn là ngôi sao hàng đầu, kể từ khi gia nhập Arsenal hè 2013. Ảnh: PA.

Cựu cầu thủ Real Madrid cũng tiết lộ lý do chọn Emirates làm bến đỗ sau khi rời Tây Ban Nha cách đây bốn năm rưỡi. Theo Ozil, “Pháo thủ” có lối chơi quyến rũ, đẹp mắt và “vì những cầu thủ vĩ đại từng khoác áo Arsenal”.

Người đồng đội Alexis Sanchez cùng còn nửa năm hợp đồng với Arsenal như Ozil, nhưng chân sút người Chile được cho là đã đồng ý gia nhập Man City vào hè 2018.

Tình cảnh của ngôi sao gốc Thổ Nhĩ Kỳ trái ngược. Arsene Wenger tự tin giữ chân bản hợp đồng đắt thứ nhì lịch sử CLB. “Tôi tin cậu ấy muốn ở lại. Vấn đề chỉ là Ozil chưa bị thuyết phục mà thôi”, nhà cầm quân người Pháp tuyên bố. “Cho đến khi mùa giải khép lại, mọi chuyện mới thực sự ngã ngũ”.

Thắng Nguyễn

Ba thanh niên cưỡng bức thiếu nữ trong đêm tối

Tin lời bạn trai rủ đi đi dự đám cưới, cô gái 17 tuổi bị ba nam thanh niên cưỡng bức.

Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa khởi tố bị can với Vi Văn Kiều (22 tuổi, trú huyện Tân Kỳ), Trương Công Nguyễn (20 tuổi) và Trương Công Bắc (19 tuổi) cùng trú huyện Anh Sơn (Nghệ An) về tội Hiếp dâm.

Theo công an, một tháng trước, Kiều kết bạn qua mạng với cô gái tên Hằng (17 tuổi) tán tỉnh bằng những lời ngon ngọt hứa sẽ đem lại hạnh phúc cho cô gái. Một tối tháng 12/2017, Kiều rủ Hằng tới dự đám cưới ở xã bên cạnh nên được cô gái nhận lời, cùng đi có Bắc và Nguyễn. Cả tốp chạy xe máy tới đường vắng thì dừng, Kiều dẫn Hằng tới bờ suối cách đường chừng 40 m xin quan hệ tình dục và được đồng ý.

Kiều; Bắc và Nguyễn tại cơ quan điều tra.

Kiều; Bắc và Nguyễn tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, cô gái sau đó đổi ý khi thấy Bắc và Nguyễn cùng đi tới gần mình. Kiều đã giữ tay không cho Hằng bỏ chạy để cùng hai người bạn lần lượt giở trò đồi bại. Sau cuộc cưỡng bức tập thể, chúng bỏ Hằng ở giữa đường trở về nhà ngủ.

Tối hôm sau, nhóm “yêu râu xanh” bị bắt khi đang ở địa phương.

* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Nguồn: Tin tức mới nhất trong ngày

Cặp song sinh Mỹ chào đời trong hai năm


Cặp song sinh Mỹ chào đời trong hai năm

 Cặp song sinh nhà Ontiveros. Video: NBC News.

Gia đình Ontiveros ở hạt Kern, bang California, Mỹ có thêm thành viên mới sau khi bà Maria Esperanza Flores Rios sinh hai bé song sinh trong hai năm 2017 và 2018 tại Trung tâm Y tế Vùng DelanoconABC News hôm qua đưa tin.

Bé trai Joaquin chào đời lúc 23:58 ngày 31/12/2017 nặng 2,5 kg. Bé gái Aitana de Jesus chào đời lúc 0:16 phút ngày 1/1/2018 nặng 2 kgBà Flores phải đẻ mổ 4 tuần trước ngày sinh dự kiến vào 27/1. Gia đình trước đó cho rằng vẫn còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho cặp song sinh sắp chào đời. 

Theo truyền thống tặng quà cho em bé đầu tiên được sinh ra trong năm mới của bệnh viện, gia đình được tặng đồ dùng trẻ em trị giá hơn 3.000 USD. Bà mẹ 5 con cho biết mệt mỏi song vô cùng hạnh phúc.

Sự xuất hiện của cặp sinh đôi cũng mang lại niềm vui cho đội ngũ y bác sĩ. “Tôi đã làm ăn
này trong khoảng 30 năm nhưng đây là lần đầu có cơ hội đỡ đẻ cho một cặp song sinh như vậy”, bác sĩ Seyed Tamjidi chia sẻ.

Vũ Phong

Nguồn: Tin tức mới nhất trong ngày

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão Bolaven, hướng Nam Trung Bộ

7h ngày 3/1, tâm bão cách Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 210 km về phía Nam Đông Nam, sức gió mạnh nhất khoảng 75 km/h (cấp 8), giật tăng hai cấp.

Ngày và đêm nay bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 25 km/h. Sáng mai, tâm bão còn cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận khoảng 250 km về phía Đông, giữ nguyên sức gió.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, trong bán kính 130 km từ tâm bão sẽ có gió mạnh trên cấp 6. Cơn bão được đánh giá mức độ rủi ro thiên tai lớn (cấp 3).

“Bão sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ giảm còn khoảng 20 km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới”, đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định.

Đến 19h ngày 4/1, tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển các tỉnh Phú Yên – Bà Rịa – Vũng Tàu với sức gió mạnh nhất cấp 7, giật tăng hai cấp.

Hướng đi của bão Baloven theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. 

Hướng đi của bão Bolaven theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. 

Trong khi đó, triều cường các sông ở Nam Bộ đang lên cao và có thể đạt mức cao nhất vào ngày 3-4/1. Mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức 1,96 m; sông Hậu tại Châu Đốc ở mức 2,02 m.

Tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long có nơi trên báo động hai; trên sông Sài Gòn tại Phú An có khả năng lên trên báo động ba 0,1-0,2 m (thời gian xuất hiện đỉnh triều hàng ngày 5-7h và 18-20h).

Cơ quan khí tượng Trung ương dự báo nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, sạt lở đê bao vùng ven sông và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TP HCM, Cần Thơ và Vĩnh Long.

Năm 2017 có tổng cộng 16 cơn bão đi vào biển Đông, đạt kỷ lục. Trong đó, bão Tembin (bão số 16) với sức gió mạnh cấp 10-11 xuất hiện và hướng vào Nam Bộ đúng vào những ngày cuối năm khiến chính quyền và người dân các tỉnh này rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi đi vào biển Đông, Tembin suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi lệch xuống phía Nam và tan trên biển.

Hữu Nguyên

Nguồn: Tin tức mới nhất trong ngày