Nữ tiếp viên 82 tuổi – ‘nàng thơ’ của hàng không Mỹ

Bette Nash là nữ tiếp viên hàng không nhiều tuổi nhất nước Mỹ. Một ngày của bà bắt đầu từ 2h10. Tại nhà riêng ở Virginia, Bette chuẩn bị đồ ăn cho cậu con trai duy nhất của mình. Sau đó, bà đến sân bay, vào trong khu vực làm ăn
với đồng phục tiếp viên hàng không. Nhiều người ồ lên thích thú khi nhận ra bà l
ướt qua sảnh hành lang.

Khi chuyến bay mang số hiệu 2160 của hãng America Airlines hạ cánh xuống sân bay Washington DC, kết thúc hành trình tới từ Boston, Bette Nash hướng dẫn các hành khách rời khỏi máy bay. Nhưng một số hành khách vẫn không đi ngay mà nán lại. Họ ôm lấy Bette, chụp ảnh chung và nói lời cảm ơn.

Chuyến bay quen thuộc của Bette là Washington - Boston - Washington. Ảnh: AFP.

Chuyến bay quen thuộc của Bette là Washington – Boston – Washington. Con trai bà là một người tàn tật và cũng là người duy nhất chờ đợi Bette về nhà sau mỗi chuyến bay. Ảnh: AFP.

Sau 61 năm phục vụ hành khách trên bầu trời, Bette đã trở thành tiếp viên hàng không được yêu quý và nổi tiếng của nước Mỹ. Có người thậm chí còn xin chữ ký của Bette khi có cơ hội bay cùng.

“Ai chẳng biết bà ấy chứ. Bette là nàng thơ của mọi người”, Pavel Bores, tiếp viên hãng American Eagle nói trên WashingtonPost.

“Khi tôi nhìn thấy bà ấy, tôi đã không thể kiềm chế được bản thân và thể hiện như kiểu: Chúa ơi, mình vừa nhìn thấy Bette trên tivi vào tuần trước”, Kendra Taylor, một hành khách vừa chụp ảnh selfie với nữ tiếp viên 82 tuổi kể lại. 

“Cô ấy rất chuyên nghiệp”, cơ trưởng Mike Margiotta nói về đồng nghiệp của mình.

Bette Nash thời trẻ. Ảnh: AFP.

Bette Nash thời trẻ. Ảnh: AFP.

Bette bắt đầu công việc tiếp viên hàng không từ cuối năm 1957, khi Dwight D.Eisenhower còn làm tổng thống Mỹ và giá vé máy bay mới chỉ có 12 USD. Bette chính là một trong những nhân chứng cho mọi sự biến động thăng trầm của ngành hàng không.

Bà đã mặc rất nhiều bộ đồng phục tiếp viên, từ bảo thủ cho tới nổi loạn, nóng bỏng
. “Khi tổng thống John Kennedy lên nắm quyền, mọi thứ dường như cởi mở hơn. Vì vậy chúng tôi đã mặc những bộ đồng phục thật điên rồ. Thậm chí chúng tôi đã mặc những chiếc quần rất nóng bỏng và đi bốt cao”, Bette nhớ lại.

Bette Nash đã làm ăn
cho nhiều hãng, từ Eastern Airlines, US Airways cho đến Trump Shuttle, hãng hàng không đã đóng cửa của tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiện tại, bà thuộc biên chế của hãng America Airlines.

[Caption]

Kenneth Feinberg, luật sư quản lý quỹ bồi thường cho thảm họa 11/9, là một khách quen của Bette trong gần ba thập niên. Ông cho biết: “Bà ấy không bao giờ tỏ ra khó chịu. Cho dù bận rộn thế nào, bà ấy cũng dừng lại, hỏi thăm bạn một chút”. Ảnh: AFP.

Một trong những kỷ niệm vui vẻ khiến bà nhớ nhất là từng phục vụ đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy. “Jackie Kennedy cũng từng xuất hiện trên chuyến bay của tôi, còn có cả Bobby Kennedy, Ethel Kennedy và Ted Kennedy nữa”.

Hơn 60 năm bay trên bầu trời, Bette cũng gặp không ít sự cố. Trong một chuyến bay hạ cánh xuống Washington, chiếc máy bay va chạm mạnh và một phần của nhà vệ sinh tách ra, một bên cánh gần như rơi xuống đất.

Hơn 10 năm trước, vào đúng ngày tròn 50 năm làm ăn
của Bette, máy bay của bà khi đáp xuống đường băng đã được chào đón bằng màn xịt nước từ xe cứu hỏa. Đây là nghi thức vinh dự thường chỉ dành cho các phi công lão làng hay lễ rửa máy bay mới. Và Bette là một trong số ít tiếp viên hàng không được hưởng vinh dự này.

Tại Mỹ, các phi công bị giới hạn độ tuổi. Họ phải về hưu khi bước sang tuổi 65, nhưng tiếp viên hàng không thì không có giới hạn này. Do vậy, Bette Nash vẫn tiếp tục làm ăn
. Nhiều người tin rằng, bà là tiếp viên hàng không lớn tuổi nhất thế giới.

“Tôi sẽ không làm ăn
nữa khi tôi 90 tuổi. Nhưng tôi không muốn nghĩ đến điều này”, Bette nói về kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai.

Nữ tiếp viên hàng không cao tuổi nhất thế giới

Nữ tiếp viên hàng không lớn tuổi nhất nước Mỹ. 

Quang Thắng: ‘Nhiều người muốn đóng Táo quân lắm nhưng không được’

Nam diễn viên tự hào khi được tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân được chiếu vào mỗi dịp Tết.

Bên lề một buổi họp báo diễn ra chiều 26/12, Quang Thắng chia sẻ anh đã có 15 năm gắn bó với vai Táo quân trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Trong suốt thời gian đó, mỗi khi chuẩn bị cho chương trình, nam diễn viên luôn cảm thấy áp lực và thường xuyên phải tập ngày tập đêm. Vất vả nhưng Quang Thắng luôn cảm thấy tự hào vì được tham gia chương trình này. “Với bất cứ diễn viên nào, được đóng Táo quân đã là một niềm hạnh phúc. Không phải diễn viên nào cũng vào được chương trình này đâu. Có người muốn lắm nhưng không được tham gia”, nam diễn viên nói. Chính vì vậy, anh luôn cố gắng vượt qua áp lực sắp xếp chu toàn việc gia đình và chạy show kiếm tiền để yên tâm làm chương trình.

Dành nhiều tâm huyết cho Gặp nhau cuối năm nhưng Quang Thắng không cảm thấy chạnh lòng trước việc vai diễn của mình bị cắt gọt nhiều khi lên sóng. “Tôi thấy việc đó cũng bình thường thôi. Tôi là diễn viên nên không có quyền quyết định tất cả mọi thứ. Trước khi phát sóng, điều gì chưa phù hợp thì tất nhiên phải cắt đi chứ không thể để muốn nói gì thì nói”.

Quang Thắng bên các diễn viên quen thuộc của Gặp nhau cuối năm. 

Quang Thắng bên các diễn viên quen thuộc của ‘Gặp nhau cuối năm’. 

Trong 15 năm làm Táo quân, việc phải sử dụng nhiều lời lẽ chuyên môn từng là áp lực lớn đối Quang Thắng. Anh tếu táo chia sẻ: “Không hiểu số phận tôi như thế nào mà đóng Táo Giao thông, Táo Giáo dục hay Táo Quy hoạch… cũng dính phải thuật ngữ chuyên môn và những con số. Lúc làm Táo Quy hoạch là khốn đốn nhất với tôi vì kịch bản có thước đo, đơn vị… Nói chung là những thuật ngữ về mặt xây dựng thì tôi mù tịt, không biết một cái gì cả”. Chuyển sang làm Táo Kinh tế, Quang Thắng cảm thấy dễ dàng nhập tâm vào kịch bản và kết hợp với bạn diễn dễ dàng hơn khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải và ê-kíp đã giúp anh rút đi các từ ngữ chuyên môn cũng như các con số đi kèm trong kịch bản. 

Nhận xét về các bạn diễn của mình trong ê-kíp Táo quân, Quang Thắng cho biết Công Lý là người mà anh phục nhất. “Cậu ấy là người diễn giỏi nhất trong dàn Táo quân và không phải ai cũng có thể cầm trịch sân khấu để mọi người đi theo con đường mà đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã đặt ra”, anh nói. 

Quang Thắng đóng vai Táo Kinh tế trong Gặp nhau cuối năm 2017.

Quang Thắng đóng vai Táo Kinh tế trong ‘Gặp nhau cuối năm 2017’.

Trước việc ê-kíp Gặp nhau cuối năm tìm các diễn viên trẻ để tạo ra sự thay đổi, Quang Thắng cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn có người thay thế vì anh Quốc Khánh và anh Chí Trung đã gần 60 tuổi còn tôi cũng gần 50 tuổi rồi. Tuy nhiên, chúng tôi tìm mãi vẫn chưa ra gương mặt kế cận. Có một số bạn chập chững bước vào Táo quân đã chủ quan, không chịu trau dồi. Họ cứ nghĩ rằng chỉ cần thuộc lời là xong, diễn hời hợt và làm nhanh nhanh chóng chóng để còn đi làm ăn
khác có nhiều tiền hơn. Tôi thấy buồn khi thấy các bạn trẻ mải mê kiếm tiền, không chịu trau dồi các vai diễn của mình trong Táo quân. Đây là công việc không chỉ đơn giản như học thuộc lời là xong. Điều quan trọng nằm ở diễn xuất để khán giả có thể đón nhận được câu chuyện”. 

Trích đoạn Táo quân 2017

Hiện tại, bên cạnh việc chờ đợi kịch bản của Táo quân 2018, Quang Thắng còn tham gia sitcom Có Giời mới biết do ‘giáo sư Xoay’ Đinh Tiến Dũng làm giám đốc sáng tạo. Trong series này, nam diễn viên vào vai một trong ba táo quân chăm lo cuộc sống cho một gia đình chốn thị thành. Quang Thắng cho biết anh không cảm thấy lo lắng việc khán giả có thể nhầm lẫn giữa Gặp nhau cuối năm Có Giời mới biết vì kịch bản hai chương trình hoàn toàn khác nhau. Nếu như Gặp nhau cuối năm là cái nhìn thâm thúy, hài hước về những vấn đề vĩ mô của xã hội thì sitcom Có Giời mới biết chỉ là những tình huống, câu chuyện có thể gặp trong bất kỳ gia đình nào. Sitcom mới có sự tham gia của nam diễn viên sẽ lên sóng vào 1/1/2018. Ngoài Quang Thắng, series này còn có sự góp mặt của các diễn viên hài NSƯT Chí Trung, NSƯT Đức Khuê, Vân Dung, Minh Hằng…

Kane vượt Messi, Ronaldo ghi nhiều bàn nhất năm 2017

Harry Kane ghi hai bàn trong vòng 40 phút đầu trận đấu gặp Southampton tối 26/12. Chân sút 24 tuổi khép lại ngày Lễ tặng quà đáng nhớ bằng bàn nâng tỷ số lên 5-1 ở phút 67.

Với hat-trick vào lưới Southampton, tuyển thủ người Anh có 56 pha lập công ở cả màu áo đội tuyển lẫn CLB trong năm 2017. Kane nhờ đó vượt qua Lionel Messi (54 bàn), Robert Lewandowski, Cristiano Ronaldo và Edinson Cavani (cùng 53 bàn) để soán ngôi ghi bàn nhiều nhất trong năm dương lịch.

Kane là người ghi bàn nhiều nhất trong năm dương lịch 2017. Ảnh: PA.

Kane là người ghi bàn nhiều nhất trong năm dương lịch 2017. Ảnh: PA.

Trong 56 bàn thắng của Harry Kane, có tám hat-trick, bao gồm cú hat-trick vừa lập vào lưới Southampton, cao nhất trong số các chân sút đang chơi bóng ở năm giải hàng đầu châu Âu.

Số 10 của Tottenham cũng là người đầu tiên phá vỡ sự thống trị của bộ đôi Ronaldo và Messi ở thành tích ghi bàn trong một năm dương lịch, tính từ năm 2010.

Ngoài việc soán ngôi Messi, Kane còn xô đổ kỷ lục tồn tại 22 năm của Alan Shearer, ghi nhiều bàn nhất tại Ngoại hạng Anh trong một năm dương lịch.

Huyền thoại người Anh lập kỷ lục trong năm 1995, khi có tổng cộng 36 bàn cho Blackburn sau 42 trận. Kane san bằng thành tích này ở vòng trước, với cú hat-trick vào lưới Burnley hôm 23/12.

Cú hat-trick vào lưới Southampton giúp tiền đạo chủ lực của Tottenham độc chiếm ngôi dẫn đầu, với 39 bàn sau 36 lần ra sân tại Ngoại hạng Anh trong năm 2017.

Thắng Nguyễn

Mời nhầm kẻ gian uống cà phê

Lấy trộm bọc tiền gần 60 triệu đồng từ quầy thu ngân xong, Hùng ung dung ngồi thưởng thức cà phê trước mặt bà chủ.

Ngày 23/12, công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết vừa bắt Đậu Xuân Hùng (25 tuổi, trú TP Vinh, Nghệ An) để điều tra tội Trộm cắp tài sản.

Nghi can Hùng cùng tang vật. Ảnh: C.A

Nghi can Hùng cùng tang vật. Ảnh: C.A

Theo tài liệu điều tra, trưa 20/12, Hùng tới quán cà phê ở phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) gọi đồ uống. Nữ chủ quán niềm nở mời chào. Thấy bà này sơ hở, Lộc lại quầy thu ngân mở túi xách, lấy một bọc tiền gần 60 triệu đồng cất vào túi áo, sau đó ung dung lại bàn thưởng thức đồ uống rồi bắt xe buýt về Nghệ An.

Nhận trình báo, cảnh sát trích xuất camera của quán cà phê, tìm ra tung tích của Hùng khi anh ta đang lẩn trốn ở một khách sạn ở TP Vinh, thu lại 30 triệu đồng.

Hùng khai dùng số tiền trộm được mua hai điện thoại di động và để chi tiêu cá nhân.

Theo nhà chức trách, Hùng có tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nguồn: Tin tức mới nhất trong ngày

Nghi phạm giết người mất khả năng nói sau 12 năm giả câm lẩn trốn


Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở một nhà ga. Ảnh minh họa: Xinhua

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở một nhà ga. Ảnh minh họa: Xinhua

Theo Telegraph, người đàn ông họ Zeng bị buộc tội sát hại chú của vợ vào năm 2005. Do tranh cãi về khoản tiền thuê nhà 500 tệ, ông đã đâm chết nạn nhân.

Zeng bỏ trốn khỏi ngôi nhà ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, ăn xin sống qua ngày dưới cái tên giả là Wang Gui. Để tránh bị phát hiện, ông còn giả vờ không nói được.

Theo truyền thông Trung Quốc, Zeng sau đó đến một ngôi làng ở tỉnh An Huy cách 700 km. Tại đây, ông làm thợ xây, được ông chủ giới thiệu cho vợ hai và có một đứa con. Suốt thời gian này, kẻ sát nhân vẫn tiếp tục giả câm.

Đầu năm nay, Zeng bị tóm khi cảnh sát tiến hành khảo sát các hộ gia đình trong làng và phát hiện ông không có giấy tờ tùy thân. Họ đã lấy mẫu máu và dùng ADN của ông để xác định danh tính thật. 

Tuy nhiên, theo cảnh sát, sau nhiều năm giả câm, dây thanh âm của Zeng đã bị vô hiệu hóa, khiến ông này mất luôn khả năng nói. Ông phải trao đổi với các nhà thẩm vấn bằng cách viết ra giấy. Khi được hỏi tại sao giả vờ câm lâu như thế, Zeng trả lời vào giấy: “Tôi càng ít nói thì càng tránh bị lỡ lời”.

Zeng bị buộc tội giết người và đối mặt với hình phạt cao nhất ở Trung Quốc là tử hình. 

Anh Ngọc

Nguồn: Tin tuc trong ngay

Người dân lập chốt chặn xe doanh nghiệp vào ‘phá núi’ ở Hải Phòng

Một vạt núi Niêm Nội tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã bị Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên đào tan, lấy đi hàng vạn m3 đất đá mang đi bán cho các dự án lớn nhỏ trên địa bàn huyện. Ảnh: Giang Chinh

Một vạt núi Niêm Nội tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị khai thác đất đá. Ảnh: Giang Chinh

Ngày 25/12, hàng chục hộ dân các thôn 1, 2, 3 thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã lập chốt, ngăn không cho Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên (trụ sở tại huyện Thủy Nguyên) khai thác, vận chuyển đất đá tại núi Niêm Nội. Diễn biến trên khiến hơn chục xe tải của Công ty này bị kẹt lại trong núi.

Theo phản ánh của người dân, doanh nghiệp xin cấp mỏ ở núi Niêm Nội để lấy đất đá phục vụ cho dự án nhà máy đóng gạch Tuynen, nhưng sau nhiều năm, dự án nhà máy gạch không được triển khai. Trong khi đó, cách đây một tháng, doanh nghiệp đưa nhiều máy gầu xúc cùng hơn 10 xe tải cỡ lớn vào núi đào bới đất đá. Hoạt động này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên địa bàn xã Kỳ Sơn. 

Sau nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Kỳ Sơn không được giải quyết, người dân địa phương đã ra dựng lều bạt, sử dụng đất đá chặn lối không cho ôtô ra vào núi Niêm Nội.

Kiến nghị lên xã nhưng không được giải quyết, lo sợ cuộc sống bị đảo lộn, nhà cửa, hoa màu bị Thuận Thiên gây thiệt hại,  hàng chục hộ dân thôn 1,2, 3 của xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã buộc phải dựng lều bạt, bịt lối ra vào, khiến cho hơn chục phương tiện chở đất đá bị nhốt trong núi. Ảnh: Giang Chinh 

Người dân dựng lều bạt, chặn lối ra vào núi Niêm Nội. Ảnh: Giang Chinh 

Ông Đỗ Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, xác nhận Công ty Thuận Thiên làm thủ tục thuê một khu đất trên địa bàn xã để xây dựng nhà máy gạch từ năm 2012, nhưng đến nay khu vực này chưa được giải phóng mặt bằng.

“Chưa có nhà máy mọc lên mà đã tổ chức khai thác tài nguyên là không thỏa đáng. Hơn nữa việc khai thác mỏ cũng phải có giấy phép. Do vậy cơ quan chức năng cần làm rõ hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn xã”, ông Khoa nói

Ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, huyện vừa ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác đất đá của Công ty Thuận Thiên tại khu vực núi Niêm Nội để xác minh.

Hôm nay 26/12, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hải Phòng sẽ lập đoàn công tác kiểm tra thực địa tại núi Niêm Nội.

Nguồn: Báo mới nhất trong ngày