Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Brightside tập hợp ý kiến của nhiều phi công từ các hãng hàng không khác nhau để chia sẻ cho độc giả những điều này, giúp mọi người có thêm kiến thức, chuẩn bị cho chuyến bay kế tiếp:

Máy bay không bao giờ bay theo đường thẳng

Trong nhiều chuyến bay dài, hành khách được cho xem bản đồ kèm với quỹ đạo bay. Bạn có thể nhìn thấy máy bay không di chuyển theo đường thẳng mà là đường cong, đôi khi còn là đường ziczac. Đó là do trái đất của chúng ta có hình cầu, trong khi bản đồ bạn xem là mặt phẳng. Ngoài ra còn do những yêu cầu đặc biệt đối với các chuyến bay, như các đường bay đều phải gần với sân bay để có đủ thời gian tiếp đất trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp. Điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng tới quỹ đạo bay.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Phi công không được để râu 

Một số hãng hàng không cấm các phi công của họ để râu. Lý do là mặt nạ cung cấp oxy cần phải vừa khít với khuôn mặt người dùng khi xảy ra tình huống khẩn cấp (các phi công cũng như hành khách đều phải đeo mặt nạ dưỡng khí). Vì vậy, phi công để râu có thể không đeo vừa mặt nạ, dẫn tới nguy hiểm. 

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Nên đi đôi giày cứng cáp trên máy bay hơn là dép 

Trong trường hợp sơ tán khẩn cấp, đi một đôi giày có đế cứng sẽ giúp bạn tránh phải đi chân trần hoặc đứng trên đôi dép mỏng giữa đường băng nóng bỏng hoặc cỏ dại.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Bên trong máy bay luôn lạnh vì lý do sức khỏe

Theo các nghiên cứu, có một mối liên quan giữa nhiệt độ, áp suất trên máy bay với việc mất ý thức do hạ oxy máu. Nhiệt độ cao trong máy bay cao khiến con người có thể ngất xỉu. Vì vậy nhiệt độ trong máy bay thường thấp. Hành khách nên chú ý giữ ấm khi ngồi trong máy bay. 

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Chuyến bay bị hoãn ảnh hưởng cả khách và tiếp viên hàng không

Thực tế các tiếp viên hàng không được trả lương chỉ cho số giờ bay. Thời gian trên mặt đất họ không được tính lương. Các hãng hàng không chỉ trả một khoản phụ cấp nhỏ cho mỗi giờ ở sân bay. Do vậy, đừng tỏ ra quá khó chịu và trút giận lên tiếp viên hàng không khi máy bay của bạn không cất cánh đúng giờ.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Tiếp viên trông chừng buồng lái khi phi công đi ra ngoài

Khi một trong số phi công cần đi vệ sinh, một tiếp viên hàng không sẽ vào buồng lái và đợi tới khi phi công đó quay lại. Đây là công việc phải làm để tránh các vấn đề như bị khóa buồng lái khi phi công thứ hai đột nhiên ngất. 

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Đồ ăn trên máy bay rất chán

Đó không phải lỗi của nhân viên chuẩn bị đồ ăn dưới mặt đất. Lý do là ở độ cao của máy bay, vị giác của con người sẽ bị giảm chức năng nên không ngửi hay cảm nhận được chính xác mùi vị đồ ăn. Không đủ độ ẩm, tiếng ồn trong máy bay và áp suất thấp cũng đóng vai trò lớn trong việc này. 

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Phi công nói chuyện với tiếp viên thông qua cửa chống đạn

Trên một số máy bay hiện đại, buồng lái của phi công có một cửa chống đạn với mật mã an toàn trên đó. Mật mã này sẽ hoạt động sau khi phi công không làm gì trong vòng 120 giây kể từ khi mật mã được nhập, nhằm đảm bảo an toàn cho cả phi công và những người khác trên máy bay trong trường hợp khủng bố. Tiếp viên phải kiểm tra chéo với phi công 40 phút một lần cho chuyến bay ban ngày và 20 phút một lần với chuyến bay đêm. 

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Nơi êm nhất trên máy bay là gần cánh máy bay

Máy bay giống như một chiếc bập bênh, nên chỗ ngồi rung lắc nhiều nhất là phía đuôi máy bay. Nếu bạn muốn có một chỗ ngồi êm ái hãy chọn những chỗ ở giữa máy bay, gần với các cánh. 

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Bình oxy chỉ đủ cho hành khách thở trong 15 phút

Oxy trong mặt nạ dưỡng khí chỉ đủ để duy trì trong 15 phút, nhưng bạn đừng hoảng loạn vì thời gian này đủ cho phi công hạ độ cao, giúp bạn thở bình thường. 

Hương Chi (theo Brightside)

Vũ Cát Tường: ‘Bạn trai ủng hộ hình ảnh nữ tính của tôi’

Giọng ca ‘Yêu xa’ chia sẻ người yêu thích thú, thậm chí tán dương khi thấy cô mặc váy, để tóc dài.

Trong MV mới ra mắt, Vũ Cát Tường khiến nhiều khán giả bất ngờ khi mặc váy, để tóc nữ tính – hình ảnh này đối lập hoàn toàn với phong cách mạnh mẽ và có phần nam tính thường ngày, lý do thay đổi của chị là gì?

– Đơn giản là tôi thích thôi (cười). Tôi muốn để khán giả dần nhìn thấy những góc khác của mình vì thật ra nữ tính cũng là một phần trong tôi. Cả nữ tính hay nam tính đều cũng chỉ là một Vũ Cát Tường thôi. Tôi không đại diện cho giới tính nào mà chỉ hướng đến cái đẹp, miễn nó là bản thân mình thì dù diện váy hay một bộ vest đều không quan trọng. Đó chính là những điều làm nên điểm khác biệt cho mình. Tôi cũng mong âm nhạc của mình phù hợp với nhiều giới tính.

vu-cat-tuong-nu-kia-ung-ho-hinh-anh-nu-tinh-cua-toi

Chất liệu để sáng tác của Vũ Cát Tường chính là sự nhạy cảm trong cuộc sống.

 ‘Nửa kia’ nói gì sau khi xem hình ảnh mới của chị trong MV?

– Người ấy rất ủng hộ, thậm chí tán dương nữa. Thật ra, những thay đổi bề ngoài của tôi luôn xuất phát từ bên trọng. Tôi có cả sự mạnh mẽ, nam tính lẫn sự dịu dàng, nữ tính. Từ lúc có người yêu, tôi thoải mái hơn rất nhiều, không chỉ mặc vest mà còn mặc vả váy nữa. Khi yêu rồi, tôi mới thấy khái niệm mạnh mẽ hay yếu đuối không còn tồn tại, quan trọng là cả hai thấu hiểu, thông cảm với nhau.

– Nửa kia của chị là người như thế nào?

– Đó là người cho tôi biết sức mạnh của mình và không bao giờ quay lưng lại với tôi. Anh ấy truyền cho tôi cảm hứng tốt lên mỗi ngày, học hỏi được nhiều điều và cởi mở hơn. Đó vừa là bạn, vừa là người kết nối. Nhờ có anh ấy, âm nhạc hiện tại của tôi tươi mới, có nốt trầm, nốt vui và rất sống sống động. Cả hai đều là những người lãng mạn, muốn dành những điều tốt nhất cho đối phương. Chúng tôi tin tưởng, trân trọng và tôn trọng nhau.

vu-cat-tuong-nu-kia-ung-ho-hinh-anh-nu-tinh-cua-toi-1

Vũ Cát Tường cá tính với bộ trang sức thời trang trẻ
Music Lovin’ của PNJSilver.

Chị thường lấy cảm hứng sáng tác từ đâu để tạo nên những bài hát mang “chất” riêng của mình?

– Chất liệu để sáng tác của tôi chính là sự nhạy cảm trong cuộc sống này. Khi tiếp xúc với cái gì, tôi cũng thấy được cái đẹp của nó như con người, nhà cửa, xe cộ, con đường, cơn gió, hàng cây… Cái đẹp hay nỗi đau của những điều đó trở thành nguồn cảm hứng cho tôi.

– Trải qua nhiều năm hoạt động nghệ thuật, âm nhạc thay đổi con người của chị ra sao?

– Âm nhạc đã khai mở con người của tôi. Từ khi có âm nhạc, tôi thấy mình cởi mở và khán giả cũng hiểu tôi hơn. Âm nhạc giống như một con thuyền chuyên chở tất cả suy nghĩ của tôi về cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp, những lúc mình yếu lòng hay mạnh mẽ…

Suốt gần 4 năm hoạt động nghệ thuật, cái tôi thấy mình thay đổi nhiều nhất chính là tư duy âm nhạc. Ngoài âm nhạc ra, tôi gần như không biết cái gì nhiều, thậm chí, tôi hay bị mọi người trêu là “lúa”, “nhà quê” nhưng tôi nghĩ họ yêu thương mình vì những điều giản dị như thế. Do đó, nếu có thay đổi, tôi sẽ thể hiện bằng âm nhạc, còn con người vẫn sẽ luôn như lúc ban đầu, như những gì mà khán giả yêu mến tôi.

vu-cat-tuong-nu-kia-ung-ho-hinh-anh-nu-tinh-cua-toi-2

Music Lovin’ là bộ sưu tập mới nhất, lấy cảm hứng từ âm nhạc của PNJSilver.

– Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào tới phong cách thời trang trẻ
của chị? 

– Âm nhạc và thời trang trẻ
là phương tiện để tôi trao gửi thông điệp về cái đẹp và quan trọng là nó thể hiện được con người của tôi. Tôi không bao giờ để giới hạn về giới tính hay món đồ đó đắt hoặc rẻ, miễn là nó thể hiện được cái đẹp, phản ánh tâm hồn, cá tính của mình, đặc biệt, phù hợp với sản phẩm âm nhạc của mình. Nhiều lúc, chỉ cần một món trang sức nhỏ làm điểm nhấn, như một chiếc nhẫn, dây chuyền mang biểu tượng đĩa than, tôi tin rằng người khác đã có thể hiểu được phần nào sự nhạy cảm, cũng như sự mạnh mẽ, cá tính trong con người mình. 

Lấy cảm hứng từ âm nhạc, bộ sưu tập trang sức Music Lovin’ của PNJSilver là một cách thể hiện “cái tôi” tinh tế và thời trang trẻ
cho giới trẻ, như những giai điệu sôi động, những nốt nhạc tươi vui. Với sự đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng và phong cách, Music Lovin’ kết hợp với xu hướng thời trang trẻ
sport style trẻ trung, khỏe khoắn, là điểm nhấn để bạn thỏa thích Mix – Match tạo ra sự khác biệt với phong cách của riêng mình. Xem các thiết kế của Music Lovin’ tại đây.

Thu Ngân

Người vợ giết chồng rồi phân xác phi tang nhiều nơi

Sau khi giết chồng, người vợ đã phân xác rồi phi tang ở nhiều điểm khác nhau quanh nhà trọ ở Bình Dương.

Sáng 18/12, Công an Bình Dương bắt giữ Hoàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang). Diễm là nghi can giết chồng – anh Trần Thanh Tú (37 tuổi) – rồi phân xác, phi tang nhiều nơi tại thị xã Thuận An.

nguoi-vo-giet-chong-roi-phan-xac-phi-tang-nhieu-noi

Công an phong tỏa hiện trường tìm kiếm các phần thi thể còn lại sáng nay. Ảnh: Nguyệt Triều.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Diễm khai nhận do mâu thuẫn tình cảm đã dùng dao giết hại nạn nhân vào bốn hôm trước. Diễm phân xác nạn nhân thành nhiều phần rồi dùng xe máy chở để phi tang.

Trưa 16/12, người dân thị xã Thuận An phát hiện đầu người tại một thùng rác bên đường thuộcphường Thuận Giao. Phần thi thể để trong chiếc ba lô màu xanh, được phủ bằng lớp nylon để bên đường.

Cũng trong sáng nay, công an đã thu giữ con dao gây án và các phần thi thể còn lại của nạn nhân.

Theo người thân nạn nhân, hai vợ chồng Diễm đang ở chung một căn trọ trên địa bàn thị xã Thuận An. 

Nguyệt Triều

Nguồn: Tin tức mới nhất trong ngày

Lính Nga thị sát căn cứ siêu tiêm kích F-35 bí mật của Na Uy


linh-nga-thi-sat-can-cu-sieu-tiem-kich-f-35-bi-mat-cua-na-uy

Nhóm sĩ quan Nga tới thị sát căn cứ Orland và phi đội F-35A. Ảnh: Forsvaret.

Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối tuần trước cử ba sĩ quan tới thị sát căn cứ Orland, nơi đóng quân của phi đội tiêm kích tàng hình F-35A trong biên chế không quân Na Uy. Quá trình kiểm tra được thực hiện theo khuôn khổ thỏa thuận Vienna, cho phép các nước tham gia thị sát kho vũ khí của nhau nếu có yêu cầu, Sputnik đưa tin.

Moscow gửi đề nghị tới Oslo vào ngày 27/11 và được chấp nhận chỉ sau đó một ngày. Nhóm sĩ quan Nga tới căn cứ Orland hôm 14/12 và được thuyết trình về tổ chức lực lượng, cũng như quá trình huấn luyện và các dự án đang thực hiện tại đây. Họ đặc biệt chú ý tới phi đội tiêm kích F-35A vừa được Mỹ bàn giao cho Na Uy hồi đầu tháng 11.

“Các sĩ quan Nga đặt nhiều câu hỏi trong chuyến thị sát. Họ tỏ ra hứng thú với mẫu máy bay chiến đấu mới, cũng như khả năng tác chiến của Phi đoàn tiêm kích số 132, lực lượng đang đóng quân tại căn cứ Orland”, trung tá Sven Svensson, người phát ngôn quân đội Na Uy, tuyên bố.

linh-nga-thi-sat-can-cu-sieu-tiem-kich-f-35-bi-mat-cua-na-uy-1

Tiêm kích F-35A tại căn cứ Orland. Ảnh: Aftenposten.

Không quân Na Uy rất cởi mở trong quá trình thị sát của phái đoàn Nga, cho phép họ chụp ảnh lực lượng chiến đấu của Phi đoàn số 132. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Na Uy trấn an dư luận nước này rằng mọi tư liệu đều được kiểm tra trước khi sĩ quan Nga rời đi.

Orland là căn cứ không quân chủ lực của Na Uy, vốn không cho phép phóng viên nước này tiếp cận kể từ khi phi đội F-35A xuất hiện. Hiện các tiêm kích F-35A phải nằm trong lều bạt dã chiến, do Bộ Quốc phòng Na Uy chưa đầu tư ngân sách để xây dựng nhà chứa đủ tiêu chuẩn.

Tử Quỳnh

Nguồn: Báo mới nhất trong ngày