Tìm thấy hơn 150.000 USD, người tị nạn Syria trả lại cảnh sát Đức


tim-thay-hon-150000-usd-nguoi-ti-nan-syria-tra-lai-canh-sat-duc

Muhannad phát hiện 50.000 euro tiền mặt và sổ tiết kiệm 100.000 USD dưới kệ quần áo. Ảnh: Minden Police

Theo NPRMuhannad M. là người tị nạn từ Homs, Syria tới Đức vào tháng 10/2015. Khi chuyển tới căn hộ ở Minden, thành phố phía tây Hanover tuần trước, anh được tặng một cái tủ quần áo.

Khi dọn dẹp tủ, anh phát hiện dưới kệ quần áo có một ngăn bí mật, bên trong có túi chứa một trăm tờ 500 euro (55.000 USD) cùng sổ tiết kiệm 100.000 euro (khoảng 110.000 USD).

Trước khi quyết định cách xử lý số tiền, Muhannad, 25 tuổi, kiểm tra xem đó có phải tiền thật không. Số tiền này có thể giúp Muhannad đưa hai em trai khỏi Syria và bắt đầu cuộc sống mới ở Đức. Tuy nhiên, anh nói rằng mình không thể làm như thế.

“Tôi theo đạo Hồi. Tôi không được phép giữ số tiền này vì tôn giáo cấm”, anh nói. “Thánh Allah sẽ không bao giờ cho phép tôi kiếm tiền trên lợi ích của người khác”.

Muhannad quyết định nộp số tiền cho cảnh sát. Anh được phép giữ 3% số tiền giao nộp, khoảng 4.500 USD. Cảnh sát Minden cho biết họ đang cố tìm chủ sở hữu của cái tủ.

tim-thay-hon-150000-usd-nguoi-ti-nan-syria-tra-lai-canh-sat-duc-1

Tiền mặt và sổ tiết kiệm do Muhannad tìm thấy. Ảnh: Minden Police

Xem thêm: Cộng đồng khỏa thân ở Đức lo ngại bị quấy rối tình dục

Hồng Hạnh

Nguồn: Tin tuc trong ngay

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: ‘Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại’

Sau phần thông báo kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung của Bộ trưởng chiều 30/6, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã điều hành phần phỏng vấn trực tiếp.

Đề nghị Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho biết quá trình xác định nguyên nhân cá chết như thế nào? Sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước ra sao?

Bộ trưởng Trần Hồng HàQua video vừa rồi chúng ta cũng biết việc xác định nguyên nhân cần chứng cứ khoa học chặt chẽ, bài bản. Đây là sự cố xảy ra diện rộng, nghiêm trọng, phức tạp nên phải tiến hành cẩn trọng, khoa học, khách quan, bài bản, chính xác. Trước yêu cầu của Thủ tướng và mong muốn chính đáng của người dân, với sức ép lớn, chúng tôi xác định tiến hành công việc này một cách có tính toán, kế hoạch, đảm bảo chứng cứ khoa học đầy đủ, không chỉ để nói nguyên nhân vì sao mà còn xác định thủ phạm là ai, đấu tranh thế nào.

Ba công việc được tiến hành gồm. Thứ nhất, xác định nguyên nhân, giải thích được cái gì đang diễn ra ở vùng biển miền Trung, cơ chế gì gây ra hải sản chết hàng loạt. Thứ hai là xác định nguồn gây ô nhiễm từ đâu. Hai nhóm này có quan hệ biện chứng với nhau. Nhóm thứ nhất tập trung hơn 100 nhà khoa học trong và ngoài nước ở các lĩnh vực từ sinh học, hoá học, khí tượng học, hải dương học, vũ trụ học… tiến hành nhiều công việc từ lấy mẫu cá, mẫu nước, mẫu trầm tích đáy, sinh vật phù du, đồng thời thực hiện nhiều hoạt động như xác định sự việc từ vệ tinh, bắt đầu từ lúc xảy ra, hồi tố. Nhiều nhà khoa học đã phải xuống biển để tìm theo dấu vết và xác định bản chất. Công việc rất vất vả.

Kết quả phân tích của hàng nghìn thí nghiệm, có thí nghiệm xác định độc tố kim loại nặng phải vài tuần mới có kết quả. Nhiều thông số cần kiểm chứng để đảm bảo tính pháp lý. Khi có kết quả, chúng tôi tổ chức hội đồng khoa học của nhà nước đánh giá, lấy ý kiến phản biện độc lập của các nhà khoa học quốc tế. Từ đó mới công bố.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phenol, xyanua, kết hợp với hydroxit sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp (Mixel), có tỷ trọng lớn hơn nước biển, theo dòng hải lưu di chuyển theo hướng Bắc – Nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Đây là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

Bản thân các hợp chất đó có nhu cầu hút ôxy, nên đi đến đâu trên biển thì lấy ôxy đến đó, góp phần tạo độc tố gây ra cá chết. Toàn bộ sự việc này diễn ra vẫn còn dấu vết.

chu-nhiem-van-phong-chinh-phu-danh-ke-chay-di-khong-danh-nguoi-chay-lai

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: Bá Đô.

Chúng tôi đã rà soát hàng trăm cơ sở có nguồn thải ra khu vực biển miền Trung, tập trung vào 3 đối tượng như: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, các khu công nghiệp Hà Tĩnh. Thành phần đoàn thanh tra có các nhà khoa học luyện thép, luyện kim, nhà sản xuất điện, nhà công nghệ môi trường, nhà quản lý, lập pháp…

Quá trình kiểm tra chúng tôi đã hồi tố, thực hiện các phương pháp kiểm toán chất thải, kiểm toán năng lượng, phát hiện ra nhiều sai sót. Qua kiểm toán năng lượng, chúng tôi thấy hàng loạt vấn đề quản lý thử nghiệm vận hành lỏng lẻo, thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải đầu ra không bảo đảm yêu cầu, từ đó chúng tôi xác định chỉ lò luyện cốc phát thải phenol và xyanua. Đến bây giờ có thể nói đã có bằng chứng thuyết phục để nhà đầu tư chấp nhận nguồn thải từ lò luyện cốc Formosa. Nhà đầu tư này phải thừa nhận quá trình vận hành thử nghiệm đã dẫn đến nước thải từ công ty xả ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép.

Đến nay đã có đánh giá tác động môi trường biển miền Trung, Chính phủ có giải pháp thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Khi xảy ra sự việc, đã có 4-5 nhà khoa học cho rằng sự cố có thể do các nguyên nhân chất thải từ con người (chất vô cơ), chất thải sinh học và thủy triều đỏ. Thời điểm đó các nhà khoa học đã ghi nhận những điều đó. Thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bộ Khoa học và Công nghệ, phải 2 tháng nữa mới xác định được rằng cái gì đã xảy ra, cái gì là nguyên nhân chính? Và chúng ta khẳng định phenol, xyanua là nguyên nhân chính.

Như vậy, toàn bộ báo cáo này đã phục vụ cho quá trình đấu tranh về pháp lý, đầy đủ căn cứ. Có thể nói chúng ta đã làm đầy đủ, bảo đảm tính khoa học, pháp lý. Chính vì vậy, Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, các nhà khoa học của Formosa Hà Tĩnh, các luật sư của Formosa Hà Tĩnh đều thừa nhận kết luận của chúng ta và chúng tôi thực hiện đúng sự chỉ đạo của Chính phủ là làm một cách cẩn trọng, bài bản, chính xác, có tính thuyết phục.

– Ngày 23/4, Bộ Nông nghiệp khẳng định cá chết do độc tố cực mạnh của môi trường, sau đó 4 ngày Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nguyên nhân có thể do hoạt động của con người và thuỷ triều đỏ. Vậy tại sao đến nay Chính phủ mới chính thức công bố nguyên nhân cá chết?


Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh: Ngay khi sự việc xảy ra Thủ tướng đã phân công các bộ ngành liên quan khẩn trương tìm ra nguyên nhân. Các nhà khoa học đã vào cuộc với nỗ lực và cố gắng cao nhất. Quá trình tiếp cận bằng nhiều phương pháp khoa học, trong đó có các nhà khoa học nước ngoài. Có khó khăn là chúng ta phải tìm kiếm những dấu vết ngay tại thực địa, dưới đáy biển và cả hồi tố. Nhiều chuyên gia đến từ Nhật, Pháp, Đức, Mỹ… đã bổ sung dữ liệu cùng nhà khoa học Việt Nam đối chứng phân tích chỉ tiêu, từ đó có những chứng cứ.


Kết quả công bố hôm nay thể hiện nỗ lực của các nhà khoa học cũng như trình độ và năng lực trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp. Tháng 12/2004, tại Nhật Bản có sự cố môi trường nghiêm trọng, hơn một năm sau, hội đồng đánh giá với những chuyên gia hàng đầu mới có thể kết luận được nguyên nhân là từ công ty gang thép FJE. Nói như vậy để thấy sự nỗ lực của chúng ta.

– Quá trình công bố nguyên nhân cá chết đến nay xác định là chậm so với bức xúc của dư luận, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giải thích thế nào?


Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương công khai, minh bạch diễn biến và các biện pháp xử lý sự cố môi trường nghiêm trọng này. Ngay từ đầu, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tích cực, quyết liệt chỉ đạo.

Thủ tướng, các Phó thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này, yêu cầu điều tra, nhanh chóng xác định nguyên nhân và thủ phạm, đánh giá thiệt hại về kinh tế, xã hội, môi trường, kịp thời có giải pháp hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật, bất kể họ là ai.

Ở đây tại sao tìm ra nguyên nhân nhưng chậm công bố thủ phạm? Bởi vì chúng ta biết công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả, công bố thủ phạm là để xử lý sai phạm. Điều tra nguyên nhân và thủ phạm là 2 quá trình khác nhau, và công bố vào các thời điểm khác nhau.

Điều tra nguyên nhân được tiến hành bởi các nhà khoa học, đối tượng là các dữ kiện. Điều tra thủ phạm được tiến hành bởi các cơ quan điều tra, phối hợp với các nhà khoa học, đối tượng là con người nên phức tạp hơn nhiều. Việc công bố ai là kẻ gây ra sự cố nghiêm trọng này cần có quá trình điều tra xác định chứng cứ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan bảo vệ pháp luật, quản lý chuyên ngành và các địa phương.

chu-nhiem-van-phong-chinh-phu-danh-ke-chay-di-khong-danh-nguoi-chay-lai-1

Trụ sở Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng.

Kết quả điều tra là khách quan, chỉ dựa trên chứng cứ, hoàn toàn loại trừ mọi sự can thiệp làm chậm quá trình điều tra và sai lệch kết quả. Các cơ quan tham gia điều tra đã nỗ lực rất lớn, làm hết năng lực, trách nhiệm của mình.

Thời gian vừa qua, dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng về sự chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng bức xúc đó là chính đáng, dễ hiểu bởi sự cố này liên quan tới sự an lành của đất nước, đời sống của người dân, đặc biệt là đời sống của hàng chục nghìn ngư dân các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, sự phản ứng thái quá, suy diễn không dựa trên kết quả điều tra đã làm nhiễu loạn thông tin, gây bất lợi cho quá trình điều tra.

Tôi cũng cần nói thẳng có một số thế lực chống phá chế độ đã lợi dụng sự cố này để công kích sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, kích động gây mất trật tự công cộng, gây bất an trong nhân dân. Quan điểm của chúng tôi là tôn trọng sự bức xúc của người dân nhưng không chấp nhận việc lợi dụng sự bức xúc để kích động chống phá Đảng, chống phá Nhà nước. Tôi có thể khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố nghiêm trọng này là kịp thời.

Đề nghị Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, có sửa đổi bổ sung gì các quy định hiện hành về môi trường của doanh nghiệp hiện nay?


– Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Quy chuẩn về môi trường Việt Nam là văn bản dưới luật, Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua quy chuẩn về môi trường là không đúng thẩm quyền của Quốc hội. Nên tới đây Chính phủ không đề xuất Quốc hội ban hành quy chuẩn về môi trường của Việt Nam.

Có thông tin cho rằng có việc ngăn cản cơ quan báo chí đưa tin? Có hay không việc giấu thông tin với nhân dân?


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đầu tháng 4 sau sự cố môi trường xảy ra, báo chí đưa tin rất nhiều chiều, với tần suất dày đặc. Đảng, Nhà nước không có chủ trương che giấu thông tin, không chỉ người dân cần biết sự thật mà Đảng, Nhà nước cũng cần biết sự thật. Nhưng để tạo thuận lợi cho quá trình điều tra, chúng tôi có yêu cầu các cơ quan báo chí tạm ngừng đưa thông tin suy diễn, để chờ quá trình điều tra. Trong sự cố phức tạp vừa rồi, sự điều tra của báo chí không đủ để tìm ra nguyên nhân bằng sự điều tra của cơ quan điều tra, các nhà khoa học.

– Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xả thải cho Formosa như thế nào? 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nguồn nước thải của Formosa gồm: nước thải công nghiệp, nước thải từ sinh hoạt, sinh hoá… Về quy chuẩn, có 2 quy chuẩn 40 – xác định với nước thải công nghiệp, kiểm soát nhiều thông số hơn. Quy chuẩn 52 – tiêu chuẩn đối với ngành gang thép, kiểm soát 12 con số. Toàn bộ lượng nước thải ra, quy chuẩn 52 không thể bao quát được con số nước thải từ cảng. Việc áp dụng quy chuẩn chưa sát tình hình nguồn thải của Formosa. Nguồn cần giám sát chặt chẽ nhất là nguồn nước thải sinh hoá từ các cốc.
Thực tế, đây là giai đoạn vận hành thử nghiệm nên chưa có cơ quan nhà nước vào giám sát. Đây là lỗ hổng trong giai đoạn thử nghiệm vận hành. Hệ thống giám sát tự động cũng chưa có cơ quan nào vào đánh giá, trong đó có những độc tố nặng. Pháp luật có lỗ hổng trong quá trình giám sát thử nghiệm.

Cơ quan công an có khởi tố vụ án hình sự hay không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Trước hết, cần có biện pháp khắc phục đời sống người dân ven biển như hỗ trợ lãi suất, việc làm, mua hải sản của ngư dân đánh bắt; công bố sớm vùng hải sản an toàn, cảnh báo vùng hải sản không an toàn để người dân tránh dùng sản phẩm không an toàn. Việc đấu tranh tìm ra thủ phạm là thái độ cương quyết của Đảng, Chính phủ Việt Nam; xử nghiêm không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.


Nhưng, Việt Nam đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo lập hình ảnh trong thời kỳ hội nhập, được các nhà đầu tư đánh giá cao về ổn định chính trị, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thành công là thể hiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường, hỗ trợ. “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng. Nếu các nhà đầu tư cam kết thực hiện đúng pháp luật Việt Nam thì Chính phủ đảm bảo cho hoạt động hiệu quả.

Việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì cần cân nhắc. Người dân Việt Nam vốn khoan hồng, độ lượng.


Trả lời bổ sung việc Chính phủ Việt Nam có khởi tố Formosa hay không, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, việc khởi tố hay không thì cơ quan tố tụng tư pháp sẽ xem xét, Chính phủ không can thiệp. Tất cả mọi quyết định phải được xem xét trên cơ sở luật pháp và lợi ích.

chu-nhiem-van-phong-chinh-phu-danh-ke-chay-di-khong-danh-nguoi-chay-lai-2

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông. Ảnh: Bá Đô.

Formosa từng có nhiều vi phạm trong đầu tư, vì sao Hà Tĩnh vẫn chào đón. Tới đây có gì thay đổi trong thu hút đầu tư?

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông: Sau sự cố này, chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam là nhất quán, đảm bảo đúng cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài. Một sự cố xảy ra là điều đáng tiếc. Đây cũng là bài học cho các cơ quan quản lý nhà nước, rà soát chức năng nhiệm vụ để việc thu hút đầu tư nước ngoài theo đúng quy định pháp luật. Chính phủ Việt Nam không đánh đổi đầu tư nước ngoài bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư nước ngoài.

Mức đền bù 500 triệu dựa trên cơ sở nào?

– 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây là mức đưa ra dựa trên mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, môi trường. Còn những tổn thương lớn hơn đến tâm lý, nhưng chúng tôi thấy rằng không cần thiết là bao nhiêu mà yêu cầu Formosa chuyển đổi công nghệ, không bao giờ xảy ra sự cố tương tự. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành phục hồi môi trường đã bị ô nhiễm.

Quá trình nhà máy Formosa vận hành, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra việc xả thải đối với dự án này như thế nào? Trách nhiệm của địa phương sau khi phát hiện sự cố?

– Lãnh đạo Hà Tĩnh: Thời gian qua nhân dân Hà Tĩnh đã kiên trì chờ đợi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân. Hôm nay Chính phủ tổ chức công bố họp báo công bố nguyên nhân, Formosa đã xin lỗi, phần nào giải tỏa được sự chờ đợi của người dân.

Dự án của Formosa rất lớn, nhiều việc vượt ra ngoài Hà Tĩnh. Mặc dù vậy tỉnh đã phối hợp với các bộ ngành Trung ương trong việc kiểm tra giám sát. Tỉnh đã giao việc giám sát cho các sở ngành liên quan. Sự cố xảy ra, Hà Tĩnh đã chỉ đạo các nhà khoa học sớm tìm ra nguyên nhân và công bố rộng rãi. Quá trình vừa qua do khả năng có hạn, việc kiểm tra giám sát chưa làm được thường xuyên và còn nhiều bất cập. Chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc và xử lý những sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm của mình.

 Bộ Y tế đánh giá mức độ an toàn của nước biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế như thế nào?


 Thứ trưởng Y tế: Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, quản lý, Sở Y tế tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khoẻ người dân, tập trung xét nghiệm hải sản sống. Trong 3 tuần đều tiến hành các xét nghiệm hàng ngày, cập nhật thông tin cho người dân, đăng tải trên website của Bộ. Tất cả hải sản xét nghiệm đã có công bố minh bạch. Các cơ quan của Bộ hiện nay triển khai đồng bộ giám sát, quan trắc và các biện pháp cần thiết giám sát sức khoẻ người dân.


Thứ trưởng Nông nghiệp: Bộ Nông nghiệp với vai trò quản lý nhà nước về thuỷ sản ngay từ đầu đã chỉ đạo 3 việc: lấy mẫu, giám sát và xác định vùng ảnh hưởng để tham mưu cho Chính phủ. Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khoanh vùng ảnh hưởng, Bộ đã tham mưu là tính từ bờ ra ngoài khơi 20 hải lý. Những vùng ảnh hưởng trong 20 hải lý ở 4 tỉnh, những tàu khai thác dưới 90CV, nếu phát hiện hải sản nhiễm độc thì lập tức tiêu hủy và tham mưu Chính phủ có chính sách hỗ trợ.


Vùng ngoài 20 hải lý là an toàn. Bộ đã tham mưu địa phương tổ chức kiểm định chứng nhận an toàn cho hải sản ngoài vùng 20 hải lý. Nhưng chúng tôi vẫn chỉ đạo 2-3 ngày lấy mẫu một lần, nếu phát hiện độc tố vẫn xử lý. Đối với nuôi trồng thuỷ sản, chúng tôi khuyến cáo khi chưa xác định rõ nguyên nhân thì đề nghị không nên thả nuôi. Khi lấy mẫu hàng ngày phát hiện mẫu an toàn thì khuyến cáo địa phương có thể lấy nước, nhưng phải qua ao lắng và quy trình nghiêm ngặt trước khi thả nuôi. Hiện nay nước lấy vào cơ bản an toàn, khi chưa xử lý hết tồn dư thì hàng ngày vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn. Bộ liên tục cử người để hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung làm ăn
này.


Nhóm phóng viên
 

Nguồn: Tin tức mới nhất trong ngày

Một số khu vườn nổi tiếng nhất định phải ghé khi du lịch Nhật Bản

Những khu vườn kiểu Nhật luôn có một sức cuốn hút kỳ lạ đối với dân du lịch Nhật Bản bởi không gian đẹp như tranh vẽ. Từ cách trang trí của những khu vườn, kèm theo những nghệ thuật và văn hoá Nhật Bản gồm rất nhiều phong cách khác nhau đã trở thành vẻ đẹp của đất nước Nhật Bản đối với những du khách khi tới đây. Dưới đây là danh sách những khu vườn độc đáo nhất được vé máy bay đi nhật bản giá rẻ điểm mặt mà bạn nhất định phải thăm quan khi đi du lịch Nhật Bản.


Entsu-ji – [Kyoto]

Khu vườn trong ngôi đền Entsu-ji ở Kyoto là khu vườn điển hình mang cá tính Nhật Bản ấn tượng với những cảnh sắc mượn. Những hàng cây được sắp xếp và cắt tỉa lấy cảm hứng từ phong cảnh của ngọn núi Hiei.

Kenroku-en – [Ishikawa]

Khu vườn đẹp như tranh vẽ ở Kanazawa là một trong những khu vườn kiểu Nhật nức danh nhất ở Nhật Bản. Khu vườn được xây dựng bởi vị vua phong kiến thời đại Edo và được bảo tồn bởi gia đình nhiều thế hệ. Khu vườn này vươn lên với suối nước cổ nhất Nhật Bản được lấy từ nguồn nước bất ngờ. Vẻ đẹp như trong tranh của khu vườn lôi kéo hàng trăm dân du lịch đến tham quan hàng năm.

Tenryu-ji Temple – [Kyoto]

Đây là khu vườn được xây dựng vào năm 1339 và tồn tại qua hàng thế kỉ được dựa theo bởi Muso Soseki – vị thầy tu thứ nhất của ngôi đền Tenryu-ji. dựa theo của khu vườn là minh chứng điển hình cho khu vườn kiểu Nhật. Khu vườn gồm một khu vườn nước với hồ là nơi các bạn có thể thưởng ngoạn sắc cảnh bằng thuyền hoặc tản bước để chiêm ngưỡng cảnh đẹp như tranh vẽ của ngon núi Arashiyama.

Tham khảo thêm thông tin về vé máy bay đi tokyo giá tốt
Daichi-ji – [Shiga]

Đây là khu vườn nổi danh của Nhật Bản mang phong cách Zen ở Shiga được dựa theo bởi người làm vườn tên là Kobori Enshu. Những cây bụi khô trong vườn được cắt tỉa gần giống với những con tàu chở đầy kho báu vượt qua đại dương. Okarikomi – cây bụi được cắt tỉa trở nên nức tiếng trong những khu vườn kiểu Nhạt đặc thù ở vùng Kyoto sau thế kỷ 16 – 17. Đây là kĩ thuật đặc trưng được truyền cảm hứng bởi cung điện Versailles của Pháp.

Ryoan-ji Temple – [Kyoto]

Khu vườn nổi tiếng của Nhật Bản trong ngôi đền Ryoan-ji điển hình cho khu vườn đá mang cá tính Zen. Nó gồm có cát trắng và 15 hòn non bộ. Mặc dù ứng dụng là dựa theo của khu vườn không rõ ràng, nhưng dân du lịch có thể nhìn thấy khu vườn từ một nền đất cao. Nếu bạn thử đếm số lượng các hòn đá, dường như bạn đếm được có 15 hòn đá chưa tính đến những hòn đá khá bị giấu mình.

Tổng hợp

Ưu đãi đặc biệt kéo mạng internet cáp quang Viettel Telecom tại thủ đô HN 07/2016

Nguồn http://viettelinternet.net/ – Ưu đãi đặc biệt nối mạng internet cáp quang Viettel Telecom ở Hà Nội tháng 07/2016


Ưu đãi đặc biệt nối mạng cáp quang Viettel tháng 7 tai Thủ đô Việt Nam: miễn phí hoàn toàn 100% cước cài đặt lúc đầu, giảm cước áp dụng liên tiếp trong 24 tháng cho quý vị đăng ký trả trước, hỗ trợ modem wifi chuyên dụng của Viettel. Quý khách xem cụ thể Ưu đãi đặc biệt lắp mạng internet Viettel Telecom tháng 7 tại đây, hoặc can dự tận mắt đến tổng đài tham mưu của chúng tôi theo hotline:


Mr Hữu Huy: 0987 940 021 – Tổng đài: 043 3507 155


Cáp quang Viettel là dịch vụ hỗ trợ đường truyền liên kết Internet tốc độ cao của Tập Đoàn Viettel Telecom được bắt đầu khai triển từ Tháng 8-2006. tới nay, Viettel Telecom hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang hàng đầu với sự khác biệt về vận tốc, ổn định và giá thành.


—>>Xem thêm: Khuyến mại Lắp cáp quang Viettel Hóc môn


—>> Xem thêm: gói Fast20 Viettel


Ưu thế nổi trội về vận tốc của cáp quang so với công nghệ ADSL trước đây là điều hiển nhiên giờ nói tới nối mạng internet là nói đến lắp cáp quang. bây giờ tại Việt Nam thì có 4 nhà cứu trợ dịch vụ là: Viettel Telecom, VNPT, CMC, FPT. Vậy vì sao bạn sẽ chọn lựa Viettel Telecom là nhà cung cấp mạng internet cáp quang cho mình. Dưới đây là các lí do lựa chọn cho bạn:


·         Thứ nhất: khai triển thiết lập nhanh (từ khâu xem xét cụ thể hạ tầng, thiết lập, nghiệm thu) tối đa trong vòng 3 ngày.


·         Thứ nhì: Hệ thống cáp của Viettel được ngầm hóa > 90% điều này mang lại tính bình ổn cao, không bị ảnh hưởng của thời tiết (mưa bão, cây đổ đứt cáp, xung đột nhiên với hệ thống cột điện…)


·         Thứ ba: Hệ thống chú tâm khách hàng, hấp thu và khôi phục sự cố nhiệt tình 24/24h.


·         sau cuối: Một ưu thế khác lạ quan trọng là hệ thống cáp quang của Viettel có tới 4 đường truyền truy cập ngoại quốc (2 trên bộ và 2 dưới biển, là nhà mạng có số lượng đường truyền nhiều nhất) điều này mang lại tính bất biến nếu tuyến đường cáp quang biển nước ngoài bị tác động do thiên tai, đứt cáp… Cũng nhờ thế mà các sự cố đứt cáp quang biển trước đây thì sử dụng mạng Viettel Telecom hoàn toàn không bị tương tác.


Báo giá Khuyến mại sốc nối mạng cáp quang Viettel Telecom tháng 7


Ưu đãi nối mạng internet cáp quang Viettel tháng 7 cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình


 khuyến mại lắp đặt cáp quang viettel tháng 07


Bảng giá  nối mạng internet cáp quang Viettel siêu Khuyến mại sốc áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp


 khuyến mại lắp cáp quang viettel tháng 07 cho công ty


đăng ký lắp mạng cáp quang Viettel siêu Khuyến mãi lớn


Mr Hữu Huy: 0987 940 021 – Tổng đài: 043 3507 155


Để báo hỏng dịch vụ quý vị vui tươi can dự tới tổng đài 18008168

Khuyến mại lớn nối mạng internet cáp quang Viettel Telecom gói cước Fast 20Mb chi phí thấp

Nguồn: Đăng ký 4g Viettel – Viettel Telecom lên tiếng chương trình thiết lập mạng cáp quang Viettel gói Fast 20 Mb vận tốc cao, giá rẻ, Ưu đãi sốc thiết lập free, tặng modem wifi 4 cổng


Ưu đãi thiết lập cáp quang Viettel gói cước Fast 20Mb giá cực thấp


Tập đoàn viễn thông quân đội khuyến mãi gói cước cáp quang Viettel Telecom Fast 20Mb cho cá nhân và hộ gia đình Khuyến mãi. Khi quý khách nối mạng Viettel gói Fast 20Mb sẽ được thiết bị modem wifi 4 cổng và cung cấp miễn phí nối mạng. Thanh toán luôn 6 tháng hoặc 12 tháng còn được miễn chi phí lắp mạng và tặng thêm tháng cước sử dụng free. 


gói cước fast20 viettel


1/ Bảng Bảng giá Internet cáp quang Viettel Telecom gói Fast 20MB


goi fast20 viettel 


Ưu đãi cài đặt gói cước Fast20 Viettel:


– tặng 100% Modem Wifi 4 cổng


– Trả 06 tháng tặng 01 tháng cước + Miễn chi phí hòa mạng 350.000đ


– Trả 12 tháng tặng 02 tháng cước + miễn chi phí nối mạng 350.000đ


2/ Quy trình đăng kí Internet cáp quang Viettel Telecom gói Fast20


·         Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 0987 940 021 để có được tư vấn Bảng giá Internet cáp quang Viettel Telecom gói Fast 20MB và sau đó cứu trợ địa chỉ cài đặt mạng, Số tổng đài di động, tên khách hàng.


·         Sau khi tiến hành khảo sát cáp sẽ có viên chức tham mưu và ký kết hợp đồng dịch vụ tại địa chỉ của quý khách hàng, thời kì và vị trí ký kết hợp đồng sẽ do quý vị quyết định, nhân viên kí hợp đồng làm việc cả trong và ngoài giờ hành chính.


·         thời kì xây dựng: Sau khi làm hợp đồng trong vòng 72h sẽ có kỹ thuật viên can hệ để tiến hành lắp đặt và chỉ dẫn quý vị cách sử dụng (thời kì thiết lập không tính thứ 7 và chủ nhật).


Xem Khuyến mại:3/ Thủ tục đăng ký gói cước Fast20 Viettel Telecom


·         khách hàng cần chuẩn bị CMND của giám đốc + GPKD + mã số thuế (bảng photo có công chứng hoặc đóng mộc treo doanh nghiệp)


·         Giám đốc ký tên và đóng mộc giao kèo cứu trợ dịch vụ của Viettel, nếu ký thay phải có giấy ủy quyền của giám đốc.


·         quý khách sẵn sàng các khoản chi phí hòa mạng ban sơ để nộp vào thời điểm ký hợp đồng.


Ngay từ hiện nay, quý quý vị hãy nhanh tay đăng kí để hưởng các Khuyến mãi hâp dẫn.


Tổng đài tham mưu và đăng kí thiết lập: 0987 940 021

Linh Chi khoe dáng nóng bỏng với bikini

Thứ năm, 30/6/2016 12:25 GMT+7

Chân dài tự tin diện áo tắm hai mảnh, tạo dáng nóng bỏng
bên hồ bơi.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini

Linh Chi gia nhập showbiz Việt được hơn 3 năm, nhan sắc ngày càng nuột nà, gợi cảm.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-1
linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-2

Sau khi nâng cấp vòng 1, cô tự tin làm mẫu chụp nội y, áo tắm và thường xuyên đi sự kiện với trang phục nóng bỏng
, khoe gò bồng đảo đầy đặn.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-3
linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-4

Nhân dịp hè 2016, nữ người mẫu thực hiện bộ ảnh với trang phục bikini, tạo dáng ở hồ bơi.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-5
linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-6

Ngoài diễn thời trang trẻ
, Linh Chi còn thử sức đóng phim. Cô đã tham gia ‘Thám tử Henry’, ‘Hy sinh đời trai’, ‘Vòng eo 56’… và nhiều phim truyền hình. Người đẹp đang quay phim điện ảnh mới ‘Găng tay đỏ’, diễn cùng Ninh Dương Lan Ngọc.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-7
linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-8

Linh Chi cho biết, hàng ngày cô đều tập luyện thể dục chăm chỉ kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để có vóc dáng chuẩn.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-9

Người đẹp phơi mình, khoe chân dài nóng bỏng
trong bộ bikini hoa.

linh-chi-khoe-dang-nong-bong-voi-bikini-10

Cô tinh nghịch kết hợp áo tắm và quần yếm, pha trộn hai phong cách gợi cảm và cá tính. Bộ ảnh do stylist Đỗ Long, chuyên gia trang điểm Bảo Bảo hỗ trợ thực hiện.

Hương Giang
Ảnh: Mạnh Bi

Huyền thoại xung quanh hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Anh

Ngày nay, du khách ghé thăm lâu đài Tintagel được xây dựng vào thế kỷ 13 của Anh thường rất yêu thích phong cảnh lãng mạn và sự yên tĩnh ở đây. Từ xa nhìn lại, nơi đây trông giống như một hòn đảo bị bỏ hoang.

Tuy nhiên người dân tin rằng trong thế kỷ thứ 5, 6, hòn đảo này là một trong những trung tâm quyền lực của nước Anh, bởi theo truyền thuyết vua Arthur đã được hạ sinh tại Tintagel. Không chỉ thế, một số địa danh nơi đây cũng liên quan đến huyền thoại về việc lên ngôi của vị vua này. Một trong số đó là hang Merlin – một địa điểm gồ ghề mang tên của nhà tiên tri nổi tiếng thời bấy giờ. Ngày nay nó là điểm đến thu hút du khách hàng đầu khi tới thăm đảo Tintagel, với hơn 200.000 lượt ghé thăm một năm.

huyen-thoai-xung-quanh-hon-dao-du-lich-noi-tieng-o-anh

Đảo Tintagel nhìn từ trên đồi. Ảnh: BBC.

Arthur là vị vua quyền lực của Anh. Tên tuổi của ông vang danh khắp thế giới với huyền tích truy tìm Chén Thánh. Truyền thuyết kể rằng sau khi vua Uther Pendragon mất, toàn bộ nước Anh trở nên loạn lạc. Các hiệp sĩ trong vương quốc tranh giành quyền lực do vua không có con nối dõi. Pháp sư Merlin xuất hiện và bàn bạc với các giám mục vùng Canterbury, xem ai rút được thanh gươm mà vị thần ban tặng trước phiến đá nhà thờ thì đó chính là vua nước Anh. Tất cả hiệp sĩ được mời đến đều không rút được, ngoại trừ người duy nhất – Arthur – chàng trai trẻ được hầu tước Ector nhận làm con nuôi. Arthur sau khi lên ngôi vua đã thống nhất nước Anh.

huyen-thoai-xung-quanh-hon-dao-du-lich-noi-tieng-o-anh-1

Nhiều người tin rằng bức tượng này chính là vua Arthur. Ảnh: BBC.

Vào những năm 1230, Richard, khi đó là bá tước Cornwall và anh trai vua Henry đệ tam đã xây một tòa lâu đài trên đảo Tintagel. Thời điểm xây dựng lâu đài, nhiều lời đồn đại cho rằng phía sâu dưới lòng đất của nơi này là một tầng hầm rộng lớn. Đây chính là nơi hẹn gặp bí mật của bá tước Richard và cô nhân tình xinh đẹp người Cornwall của mình.

Nó được cơi nới và sửa chữa bởi hoàng tử Edward 115 năm sau đó. Giải thích về việc Edward lựa chọn nơi hoang vu này để xây lâu đài, nhiều giả thuyết cho rằng đây là hành động nhằm đánh bóng bản thân hơn là thiên về các chiến lược quân sự.

Bức tượng cao 2,5 m có tên gọi Galos (có nghĩa là quyền lực) là bức tượng gây nhiều tranh cãi nhất khi đến đảo. Đây là tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ địa phương Rubin Eynon. Nhiều người khi đến đây đều mặc định tác phẩm này là về vua Arthur, nhưng thực tế nó chỉ đơn giản có tên là Galos.

huyen-thoai-xung-quanh-hon-dao-du-lich-noi-tieng-o-anh-2

Tòa lâu đài đổ nát giờ là địa điểm thu hút du khách khi đến với đảo. Ảnh: BBC.

Hòn đảo hoang vu này bắt đầu đông khách từ thế kỷ 18 và 19, khi việc du lịch trở nên dễ dàng hơn và người dân đam mê, háo hức với các chủ đề liên quan đến tinh thần hiệp sĩ. Họ đổ xô tới Tintagel, không ít trong số đó còn có các nhà văn, họa sĩ nổi tiếng như Alfred, Lord Tennyson…

Xem thêm Truyền thuyết ả gái điếm và giếng hóa đá ở Anh
 

Trang Trần dự định sinh thêm em bé thứ hai

Thứ năm, 30/6/2016 12:28 GMT+7

Mặc dù con gái đầu lòng mới 7 tháng tuổi nhưng diễn viên ‘Hương Ga’ đã nghĩ đến chuyện có thêm con. 

trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai
trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-1

Trang Trần khoe, bé Kiến Lửa – nàng công chúa đầu lòng của cô đã hơn 7 tháng tuổi. Cô nhóc trộm vía rất lanh lợi và háu ăn. Dù khá vất vả trong việc vừa chăm con vừa kinh doanh nhưng nữ người mẫu rất hạnh phúc. Cô nói, chỉ cần về đến nhà, nhìn thấy gương mặt dễ thương của con gái là cô quên đi hết mọi mệt mỏi.

trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-2
trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-3

Từ khi làm mẹ, diễn viên ‘Hương Ga’ thay đổi rất nhiều về tính tình. Cô tự thấy mình đằm thắm, bớt nóng nảy hơn xưa. Nếu ngày trước, cô thường vãi nhau nhiều với bạn trai Louis Trần thì bây giờ lại nói chuyện rất điềm đạm, tình cảm. Vì bạn trai sống tại Mỹ nên Trang Trần rất mong đến ngày cả gia đình cô được đoàn tụ. 

trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-4
trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-5

“Càng thương con, tôi càng cố gắng làm ăn
vì muốn con lớn lên trong điều kiện tốt. Tôi cũng có dự định sinh thêm con để Kiến Lửa có thêm em”, chân dài thổ lộ. 

trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-6
trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-7

Khi được hỏi về ý định trở lại nghệ thuật, Trang Trần cho biết, nếu có duyên và tìm được vai diễn phù hợp, cô sẽ nhận lời tái xuất màn ảnh.. 

trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-8
trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-9

Gần đây, cô còn giúp đỡ nhiều bà bầu đơn thân tìm kiếm công việc và động viên tinh thần để họ mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Cô tâm sự: “Hơn ai hết, tôi hiểu tâm trạng của người phụ nữ khi một mình sinh nở mà không có bạn trai ở bên. Tôi mong những bà bầu đơn thân sẽ xem tôi như chỗ dựa tinh thần của họ”. 

trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-10
trang-tran-du-dinh-sinh-them-em-be-thu-hai-11

Trong bộ ảnh mới, Trang Trần cho con gái Kiến Lửa ăn mặc điệu đà như nàng công chúa. Cô muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ của hai mẹ con khi cô bé đang ngày một lớn dần. Bộ ảnh được thực hiện với sự hỗ trợ của make-up Andy Quân.

>> Xem thêm ảnh đáng yêu của con gái Trang Trần

Ảnh: Dinky Hoang

Jakub Blaszczykowski: Người hùng khổ đau của Ba Lan

Lewandowski đã ghi đến 42 bàn cho Bayern Munich trước khi bước vào Euro năm nay. Nhưng anh đã im tiếng suốt tám trận đấu gần nhất, trải qua hơn 10 tiếng thi đấu trong màu áo đội tuyển. Còn Blaszczykowski, người đã mất chiếc băng thủ quân về chính tay Lewadowski, đã góp hai bàn để mang Ba Lan vào tứ kết. Hai bàn trên tổng số chỉ ba bàn mà đội tuyển này ghi được cho đến lúc này tại giải.

Cách đây ba tháng, Kuba (biệt danh của Blaszczykowski) cũng ghi được một bàn. Đấy là một cú vô-lê tung lưới Serbia từ khoảng cách 16 mét, trong một trận giao hữu ở Poznan. Nhờ pha ghi bàn ấy mà HLV Adam Nawalka quyết định sẽ điền tên anh vào danh sách dự Euro 2016. “Cậu ấy đã biết nắm bắt cơ hội”, Nawalka nói. “Và chúng tôi có thể dựa vào đẳng cấp lẫn kinh nghiệm của cậu ấy”.

jakub-blaszczykowski-nguoi-hung-kho-dau-cua-ba-lan

Kuba chứ không phải ai khác đang là người chơi hiệu quả nhất của Ba Lan giải này. Ảnh: Reuters.

Sự thật là trước trận đấu mang tính rà soát ấy, người ta không nghĩ Kuba sẽ được triệu tập. Ở cánh phải hàng tiền vệ, Nawalka có những phương án mang tên Piotr Zielinski (Liverpool), Piotr Zielinski (Empoli) và Karol Linetty (Lech Poznan). Ai cũng tỏ ra sáng giá hơn một Kuba đã 30 tuổi, chỉ đá dự bị ở Fiorentina.

Sự nghiệp của Kuba lúc ấy đang chạm đáy. Hai năm trước, anh bị mất băng thủ quân đội tuyển Ba Lan về tay người đồng đội cũ ở Dortmund là Lewandowski. CLB chủ quản là Dortmund không còn muốn Kuba nữa và họ mang anh cho Fiorentina mượn, hy vọng CLB của Italy sẽ kích hoạt điều khoản mua đứt. Nhưng Kuba chưa bao giờ là một người biết đầu hàng hoàn cảnh.

“Một số người đã nghĩ sự nghiệp quốc tế của anh ấy đã khép lại. Nhưng tôi hiểu rõ Kuba sẽ chẳng bao giờ bỏ cuộc”, Lukasz Piszczek, hậu vệ phải của Dortmund và Ba Lan phát biểu trên tờ Kicker. Việc Kuba trở thành là cầu thủ hiệu quả nhất của Ba Lan tại giải cũng có thể xem như một màn “báo thù” dành cho Lewandowski. Vâng, họ không ưa nhau từ khi còn ở Dortmund. Chính Kuba từng xác nhận điều này trong cuốn hồi ký ra hồi năm ngoái: “Chúng tôi không có cùng suy nghĩ, việc ấy không có gì bí mật cả. Chúng tôi cũng chẳng liên lạc gì với nhau. Mỗi người đều có con đường của riêng mình”. Rồi Kuba cũng nói thêm trước trận tứ kết với Bồ Đào Nha, khi những lời tán tụng lại vang lên từ quê nhà: “Tôi không phải là ngôi sao của đội bóng. Tôi chỉ chiến đấu cho giấc mơ của mình”.

jakub-blaszczykowski-nguoi-hung-kho-dau-cua-ba-lan-1

Kuba (đỏ) có một sức mạnh tinh thần rất phi thường. Ảnh: Reuters.

Giấc mơ của Kuba ngỡ như đã chết ngay khi nó còn chưa khởi đầu. Khi mới 11 tuổi, anh nhìn thấy bố đâm chết mẹ ngay trước mắt mình. “Tôi sẽ mãi không bao giờ hiểu được những gì đã xảy ra. Tôi cứ hỏi mình tại sao vậy”, Blaszczykowski trải lòng bốn năm trước, khi Ba Lan đồng đăng cai Euro với Ukraine. “Những ký ức này sẽ theo tôi đến hết cuộc đời. Suốt quãng thời gian trước đây tôi không bao giờ muốn nghe ai đề cập đến chuyện này. Tôi cố quên nhưng không thể. Nhưng bây giờ tôi đã đủ trưởng thành để đối diện và nói về nó”.

Sau khi giết vợ, bố của Blaszczykowski – ông Zygmunt – phải thụ án 15 năm tù. Vừa ra tù chưa lâu thì ông qua đời ở tuổi 56. Dù không hề nhìn mặt bố từ sau biến cố kinh hoàng, Blaszczykowski vẫn về quê dự đám tang của cha.

Sự nghiệp của Kuba suýt nữa đã dừng lại mãi mãi ở cái tuổi 11. Mẹ chết, bố vào tù, cậu bé về sống với bà ngoại, và quyết định ngưng chơi bóng. Rất may là cậu bé còn một ông cậu, Jurek Brzeczek, một cựu tuyển thủ Ba Lan. Chính người này đã ra sức khuyên bảo Kuba đừng bỏ bóng đá mà hãy biến nó thành sức mạnh để vượt qua nỗi đau.

Và từ đó, Kuba vươn lên. Mỗi khi ghi bàn, Kuba đều giơ hai tay lên trời, vì anh luôn tin mẹ dõi theo mình từ thiên đàng. “Mỗi khi gặp khó khăn, tôi cảm nhận mẹ đang ở đâu đó và giúp đỡ mình”, Kuba nói. Cú vô-lê vào lưới Serbia ở trận giao hữu hồi tháng Ba kia rất có thể là một sự mỉm cười nào đó của số phận, cũng có thể là chút sức mạnh mà người mẹ đau khổ đã trao cho anh.

jakub-blaszczykowski-nguoi-hung-kho-dau-cua-ba-lan-2

Kiểu ăn mừng quen thuộc của Kuba, dành cho người mẹ quá cố. Ảnh: Reuters.

Dù sao đi nữa, Ba Lan cũng cám ơn vì Kuba luôn biết tìm cách trở lại. Ở những giải đấu lớn, họ vẫn đang dựa vào anh nhiều hơn bất kỳ ai. Và từng chút một, Kuba đang khẳng định vị thế của một người hùng dân tộc, người trực tiếp tham gia vào năm trong số sáu bàn thắng của Ba Lan ở lịch sử các kỳ Euro (3 bàn, 2 kiến tạo). Một người hùng mang quá khứ khổ đau.

Hoài Thương

Trung Quốc khó chịu vì Nhật chờ đợi phán quyết vụ kiện ‘đường lưỡi bò’


trung-quoc-kho-chiu-vi-nhat-cho-doi-phan-quyet-vu-kien-duong-luoi-bo

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: FMPRC

“Một số người từ phía Nhật Bản đã thổi bùng ngọn lửa căng thẳng và cố tình khiêu khích đối đầu giữa các nước trong khu vực”, Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua nói.

Ông còn nói thêm rằng Nhật Bản có một “lý lịch đáng xấu hổ” ở Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng các nước trong khu vực sẽ cảnh giác cao độ trước các động thái của Nhật Bản”, ông Hồng nói.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết ông đang “chăm chú chờ đợi” phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), trụ sở tại The Hague, Hà Lan.

Trung Quốc ngang nhiên vạch ra “đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường 9 đoạn”, tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Philippines khởi kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc vào năm 2013. PCA năm 2015 tuyên bố họ có thẩm quyền xử vụ kiện này.

Trong khi đó, Trung Quốc khăng khăng không chấp nhận vụ kiện và từ chối tham gia tiến trình. Trong Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore tháng này, các quan chức quân sự Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố rằng nước này sẽ không tuân thủ phán quyết sắp tới của tòa.

Theo SCMP, Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch tuyên truyền chưa từng có trong ba tháng qua để đặt câu hỏi về thẩm quyền của tòa và tranh thủ sự hỗ trợ từ các quốc gia khác. Ông Basilio Araujo, chuyên gia an ninh biển Indonesia, nhận định Trung Quốc sẽ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không tuân thủ phán quyết.

PCA hôm nay chính thức thông báo họ sẽ ra phán quyết vào ngày 12/7. Họ sẽ gửi quyết định và thông cáo báo chí cho các bên qua email.

Xem thêm: Tình hình Biển Đông sẽ thay đổi ra sao sau khi tòa ra phán quyết

Chiêu bài quốc tịch hòng bác phán quyết Biển Đông của Trung Quốc

Phương Vũ

Nguồn: Báo mới nhất trong ngày