Đại diện FPT Telecom phản hồi về việc “nộp tiền trước sử dụng sau” của mạng Internet FPT

Từ việc phải đóng cước tháng một lần, bỗng dưng khách hàng thuê bao internet của công ty cổ phần Viễn thông FPT (Tập đoàn FPT) bị truy hỏi thu từ 2 đến 3 tháng. Việc thu chi phí khôn xiết bất thường này đã gây Tức tối cho khách hàng. Giải thích, viễn thông FPT cho biết là, đây là chương trình “Tri ân khách hàng dịp cuối năm” đã được Chủ tịch HĐQT Cty phê chuẩn và được ứng dụng trên cả nước. Việc thu trước sử dụng sau “hơi đặc biệt” của Công ty FPT thực tế như thế nào? 


http://capquang-fpt.org/wp-content/uploads/2016/01/hoa-don-internet-fpt.jpg


Lãnh đạo Công ty FPT đáp lại về hóa đơn “thu tiền trước dùng sau” của mạng Internet FPT


Trước thông tin gây xôn xang dư luận về vụ việc trên, đại diện viễn thông FPT đã có thông báo phản hồi chính thức bằng công văn để làm rõ vấn đề nói trên.


Đại diện Tập đoàn FPT cho biết răng, Công ty FPT đã ban hành chính sách trả phí trước cước phí 03 tháng và thu tiền cước lâm thời tính tháng 01/2016 trên hóa đơn thanh toán tháng 12/2015, cụ thể: khi tham gia chính sách khuyến mại sốc này, khách hàng sẽ được khấu trừ tận mắt tùy theo hạng mức cộng gộp 3 tháng (giảm 10% + ½ cước tháng Tiếp nối) hoặc 2 tháng (giảm 5% cho cước tháng 01/2016). Trong trường hợp khách hàng không nhất trí tham dự chính sách, doanh nghiệp vẫn thu tiền cước từng tháng thường thì.


Như vậy, chính sách này đã được trọng tâm Quản lý Cước trực thuộc FPT Telecom thông báo đến khách hàng từ ngày 01/11/2015, bằng nhiều hình thức như: đăng tải trên website của doanh nghiệp, tư vấn của người làm thu tiền cước, nhân viên tại những phòng giao dịch, thư ngỏ gửi qua email khách hàng cung cấp, tin nhắn điện thoại…


Chính sách tương trợ này được Cty FPT nêu ra hướng giải quyết nhằm mang lại sự tiện lợi tối đa cho khách hàng trong việc thanh toán cước dịch vụ Internet FPT , đặc biệt trong thời điểm cuối năm cũ và đầu năm mới âm lịch. Chính sách này là hoạt động thỏa thuận giữa công ty và khách hàng, không mang tính đề nghị và được vận dụng tự nguyện, khách hàng hoàn toàn có lẽ chọn lọc tham dự hay không.
bổ sung thêm đó, đại diện Công ty FPT cũng ghi nhận phản ánh của người dân về việc truyền đạt thông báo không rõ ràng gây hiểu lầm giữa người dùng dịch vụ với FPT và sẽ có giải pháp khắc phục trong thời kì sớm nhất.

Đầu thu truyền hình thanh toán có khả năng bị tính thuế nhập cảng cao

ICTnews – Có hàng triệu đầu thu truyền hình cáp trả tiền (không có hai tính năng kết nối Internet và tác động với người tiêu dùng) cũng nằm trong nhóm hàng hóa phải chịu thuế nhập khẩu cao tới 35%. Nếu quy định này không được tìm hiểu lại, một vài doanh nghiệp truyền hình trả tiền phí sẽ bị truy nã thu nhiều tỷ Việt Nam Đồng tiền thuế.


http://4.bp.blogspot.com/-9L_BwzMRDaM/Vpeoqt5UvuI/AAAAAAAAAVA/00i5Y8cpclU/s1600/dau-thu-HD-sctv.jpg


Đầu thu truyền hình bị tính thuế cao như hàng bị kiểm soát nhập cảng
Đầu thu truyền hình trả tiền phí được miễn thuế, còn đầu thu truyền hình free lại bị áp mức thuế cao ngất ngư tới 35% là một sự thực chẳng thể tin nổi với nhiều người trên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam.
Bởi đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 là mặt hàng được định hướng là phục vụ cho những người thu nhập thấp,  hàng có giá tiền rẻ, được khuyến khích cung cấp ra thị trường để khai triển một Đề án lớn và trọng yếu của Chính phủ, nhưng lại bị quy định một mức thuế quá cao gần giống như thế như mặt hàng bị hạn chế nhập cảng.
Sau khi ICTnews phản hồi vấn đề này, một số chuyên gia về truyền hình đã cho ICTnews biết: Với cách thể hiện, phân loại hàng hóa và áp mã HS như hiện giờ thì một vài loại đầu thu truyền hình trả tiền phí cũng sẽ phải chịu thuế nhập cảng ở mức 35%, chứ không chỉ có loại đầu thu truyền hình free 100%.
Theo nội dung công văn số 10364/TCHQ-TXNK ngày 15/11/2015 của Tổng cục thương chính gửi Bộ TT&TT, Tổng cục Hải quan yêu cầu Bộ TT&TT làm rõ ba vấn đề: Đối với loại đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, cấu tạo của mặt hàng có modem để kết nối Internet hay không. Thứ hai, mặt hàng có chức năng tác động thông tin hay không và mã số đối với mặt hàng trên.
Sở dĩ Tổng cục thương chính đưa ra đề nghị này, vì theo giải thích về set top box trong Hiệp định Công nghệ thông báo năm 1996 của WTO mà Việt Nam có tham gia, mặt hàng đầu thu truyền hình số (set top box) được quy định làm hai loại với các mã số HS khác nhau và áp dụng mức thuế suất khác nhau.


Như vậy, loại thiết bị set top box được cấu tạo gồm: một bộ vi khôi phục có tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và có chức năng trao đổi thông báo giữa người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.11 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều, hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.19 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.
Loại mặt hàng set top box không có bộ vi khắc phục, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và không có chức năng luận bàn thông tin giữa người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.91 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.99 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.
Nếu căn cứ theo cách phân loại này, sẽ Duy nhất chỉ có loại đầu thu truyền hình trả tiền phí (có tính năng kết nối Internet và tác động với người dùng) được áp mã hưởng thuế suất 0%, còn những loại đầu thu số DVB-T2 thu truyền hình không có hai tính năng kể trên sẽ phải áp mức thuế 35%.
Tổng cục Hải quan cũng cho biết răng, qua đàm đạo với phòng ban tư vấn của Truyền hình An Viên, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất như đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 của Truyền hình An Viên không có chức năng tác động thông báo, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet. Cũng như chơi có chức năng luận bàn thông báo giữa người dùng và nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình.
Và như vậy có tức thị những loại đầu thu truyền hình mặt đất DVB-T2 do không có tính năng tương tác thông tin, không được tích hợp modem để kết nối Internet sẽ nằm trong nhóm hàng phải chịu mức thuế rất cao là 35%.
Đầu thu truyền hình cáp, vệ tinh cũng thuộc mặt hàng bị tính thuế
Ông Nguyễn Bắc Hà, Giám đốc doanh nghiệp CP GBS cho biết, nếu việc miễn thuế dựa theo hai tiêu chí phân loại là: Được tích hợp kết nối Internet và tính năng tương tác với người sử dụng, thì Duy nhất chỉ có loại đầu thu truyền hình IPTV và Android TV Box là được miễn thuế. Còn lại những loại đầu thu truyền hình cáp kỹ thuật số, vệ tinh, truyền hình số mặt đất đều nằm trong diện phải chịu thuế du nhập.
“Hiện đầu thu truyền hình của tất cả những nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình cáp kỹ thuật số, truyền hình mặt đất và truyền hình vệ tinh ở Việt Nam đều chưa có chức năng lai ghép, trừ truyền hình IPTV và Android TV Box”, ông Hà khẳng định.
doanh nghiệp GBS đã được Tập đoàn ST Microelectronics tương trợ từ 3 năm qua để nghiên cứu và phát triển đầu thu truyền hình, với mục tiêu là giúp GBS phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm thu truyền hình khác nhau cung ứng cho thị trường truyền hình. Hiện GBS đã cho ra mắt dòng sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất GBS-HD T252 và đang tụ hội nghiên cứu và phát triển nhiều dòng sản phẩm truyền hình trả tiền, truyền hình free khác như: vệ tinh, cáp,  IPTV và Android TV Box…
nghi ngờ nói, ông Nguyễn Bắc Hà đã nhiều năm nghiên cứu về đầu thu truyền hình và am tường rất rõ về chức năng của những dòng sản phẩm này.
Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến cuối năm 2015, số lượng thuê bao truyền hình trả tiền đạt khoảng 9,9 triệu. Trong đó có khoảng 1,4 triệu thuê bao truyền hình vệ tinh; 1,2 triệu thuê bao truyền hình IPTV; 778.000 thuê bao cáp số; truyền hình kỹ thuật số mặt đất có 300.000 thuê bao, còn lại là thuê bao truyền hình cáp analog.
Dựa theo cách phân loại đầu thu như Công văn số 10364/TCHQ-TXNK ngày 15/11/2015 của Tổng cục Hải quan đề cập  thì có khoảng gần 2,5 triệu đầu thu truyền hình trả tiền phí (bao gồm các phương thức truyền dẫn qua vệ tinh, cáp số và truyền hình kỹ thuật số mặt đất) sẽ bị truy vấn thu thuế nhập cảng ở mức 35%.
Vấn đề tính thuế chênh lệch quá cao ở hai dòng sản phẩm có cùng tính năng là thu truyền hình, không chỉ cản trở những doanh nghiệp mà còn tạo không ít khó khăn cho các nhà quản lý.

VTV chuẩn bị rời khỏi ở VTVcab và SCTV theo chủ trương của thủ tướng

ICTnews – Theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Đài TH Quốc Gia Việt Nam thực hành cổ phần hóa VCTV trong quý I/2016, Truyền hình Việt Nam nắm giữ 51% tại doanh nghiệp này. cùng lúc đó, Đài TH Quốc Gia Việt Nam cũng bán bớt phần vốn quốc gia tại SCTV và VTVBroadcom. Riêng phần vốn tại K+ vẫn được giữ nguyên.


http://vtvnet.com/wp-content/uploads/2016/01/tong-cong-ty-truyen-hinh-cap-viet-nam.jpg


Đài truyền hình Việt Nam sẽ nắm giữ 51% vốn tại truyen hinh vtv cab sau quý I/2016.


Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo chỉ đạo về Đề án sắp đặt, tái cơ cấu những công ty thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đài truyền hình Việt Nam tiếp tục duy trì phần vốn nhà nước tại Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV).


tuy nhiên, chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam tại doanh nghiệp cổ phần Truyền thông quảng cáo Đa công cụ (SmartMedia) về doanh nghiệp TNHH một thành viên truyền hình cap việt nam, ghi tăng vốn nhà nước cho VCTV.


Trong Quý I/2016, VTV thực hiện cổ phần hoá Công ty TNHH một thành viên VCTV, quốc gia nắm giữ 51% vốn điều lệ; thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp TNHH Dịch vụ truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTVbroadcom), quốc gia nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ hoặc không nắm giữ cổ phần. Đài truyền hình Việt Nam bán bớt phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp TNHH Truyền hình Cáp SaigonTourist (SCTV) và chuyển doanh nghiệp này thành Công ty cổ phần theo quy định của pháp luật hiện hành.


Thủ tướng Chính phủ đề nghị VTV chuyển tiền thu từ cổ phần hóa và bán bớt phần vốn quốc gia về Quỹ tương trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp theo đúng quy định hiện hành. Khi có dự kiến cách thức tiến hành đầu tư, kế hoạch nguồn lực và kế hoạch triển khai dự án Tháp Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ tìm hiểu, quyết định việc đầu tư vốn từ số tiền Đài đã nộp về Quỹ này.
Đài truyền hình Việt Nam có trách nhiệm thực hành xếp đặt những công ty trên theo quy định hiện hành, tạo ra lộ trình niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và lịch trình tiếp tục thoái vốn quốc gia tại các công ty cổ phần hoá quốc gia không giữ cổ phần chi phối, tiếp tục làm đại diện phần vốn quốc gia tại những doanh nghiệp mà Truyền hình Việt Nam đầu tư.

Truyền hình cáp VN khai thác dịch vụ VOD, tặng 100% 1,5 tháng

Truyền hình cáp Việt Nam trình diễn dịch vụ VOD, tặng 100% 1,5 tháng


ICTnews – Từ 11/1 đến 24/2/2016, khách hàng của dai truyen hinh cap vn có cơ hội kinh qua miễn phí hoàn toàn 1 tháng sử dụng dịch vụ truyền hình theo bắt buộc – VTVcab ON khi đăng ký lắp mới dịch vụ: Truyền hình cáp, Truyền hình số HD và Internet.


http://vtvnet.com/wp-content/uploads/2016/01/vtvcab-ra-mat-dich-vu-vtvcab-on.jpg


Kho phim do VCTV ON đáp ứng.


Từ ngày 11/1/2016, VCTV chính thức triển khai dịch vụ mới VTVcab ON – Truyền hình theo bắt buộc trên cả nước. Đây là phần mềm giải trí đa phương tiện của VCTV, dịch vụ này cho phép người tiêu dùng thưởng thức hàng nghìn bộ phim điện ảnh bom tấn, danh sách kênh truyền hình.
người tiêu dùng ngờ vực tuyển lựa các chương trình, kênh truyền hình, phim theo cách riêng của mình vào bất kỳ giờ nào trong ngày. Khác với dịch vụ truyền hình truyền thống, người xem có thể lâm thời dừng, tua đi tua lại các cảnh phim hoặc chương trình truyền hình ưa thích mà không phụ thuộc vào nhà đáp ứng nội dung. Khách hàng có lẽ sử dụng VTVcab On trên những thiết bị kết nối Internet như: điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay….
Từ 11/1 đến 24/2/2016, khách hàng toàn quốc đều có thời cơ kinh qua tặng 100% 1 tháng sử dụng dịch vụ mới VCTV ON khi đăng ký lắp đặt mới những dịch vụ: Truyen hinh cap, Truyền hình số HD và Internet.


Đại diện VTVcab cho hay là, kho phim khổng lồ nhiều dạng về thể loại: tâm lý, hài, hành động, hoạt hình, kinh dị được VTVcab On cung ứng đều có bản quyền hợp pháp được update liên tục

Chắc chắn kiểm soát truyền hình trên Internet trả tiền bằng giấy phép trong thời gian tới

ICTnews – Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý, đáp ứng và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó, có quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền phí bằng việc cấp giấy phép đáp ứng dịch vụ.


http://viettelkhuyenmai.net/wp-content/uploads/2016/01/that-chat-truyen-hinh-tra-tien.jpg


quốc gia sẽ ban hành quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền phí bằng việc cấp giấy phép đáp ứng dịch vụ.
đàm luận với ICTnews mới đây, ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết là, Bộ TT&TT chịu trách nhiệm chính xây dựng Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong dự thảo mới trình Chính phủ đã có quy định quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền bằng việc cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ, phù hợp ý thức danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật đầu tư hiện hành.
Hiện nay, công văn quản lý cao nhất về truyền hình trả tiền phí hiện thời là Quyết định 20/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, quy định của pháp luật hiện hành về quản lý, cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phí tại Việt Nam, như sau: đối tượng cung ứng dịch vụ là các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam và phạm vi cung cấp dịch vụ trong bờ cõi Việt Nam. Quyết định 20/2011/QĐ-TTg đem đến quy định dịch vụ truyền hình thanh toán gồm: cung ứng kênh chương trình phát thanh, truyền hình, những nội dung theo đề nghị và những dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo nội dung truyền hình.
Quyết định 20/2011/QĐ-TTG chưa đưa vào nội dung quản lý dịch vụ truyền hình Intenet trả tiền phí, như vậy, dự thảo Nghị đình về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình có thêm quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền phí là một điểm mới trong quản lý dịch vụ truyền hình.
Việc quốc gia ban hành quy định quản lý đối với truyền hình Internet (hay còn được gọi là truyền hình giao thức OTT) nghi vấn coi là một tin mừng đối với những công ty đang nghiên cứu, hoặc đã đáp ứng dịch vụ truyền hình Internet ở Việt Nam.
Từ hồi đầu năm 2014, ICTnews đã có nhiều bài viết đề cập đến xu thế tất yếu phát triển truyền hình OTT ở Việt Nam. Ngay từ thời khắc năm 2013, đã có nhiều doanh nghiệp khởi đầu cuộc đua để phát triển truyền hình OTT, nhưng ở thời điểm đó những công ty đều lo ngại vì chưa có hành lang pháp lý, nên thực tại các công ty đang đầu tư mạo hiểm và cung ứng dịch vụ một cách rón rén ở trong lĩnh vực này.
Dự báo của các nhà nghiên cứu về truyền hình cho biết là, đến năm 2016, dịch vụ truyền hình OTT sẽ phát triển mạnh và nghi vấn chiếm tới hơn 60% nguồn thu trên môi trường Internet. Dịch vụ truyền hình trả tiền phí (PayTV) truyền thống như cáp, vệ tinh hay IPTV truyền thống sẽ ngày một rẻ đi mà thay vào đó những nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình sẽ thu phí tổn từ những dịch vụ gia tăng như: tương tác, VOD, game…
Việc Netflix (một doanh nghiệp Mỹ) đã vươn lên trở thành một đế chế đáp ứng dịch vụ phim và truyền hình trái đất là một minh chứng cho xu thế này. Năm 2013, sau 2 năm cung cấp dịch vụ, Netflix đã có hơn 31 triệu thuê bao trả chi phí, doanh thu đạt 4 tỷ USD/năm. Đến hết năm 2015, Netflix đã có 70 triệu thuê bao ở 60 nhà nước, hãng này mới công bố mở rộng cung ứng dịch vụ tới 130 nước, trong đó có Việt Nam vào đầu năm 2016.
Ở Việt Nam, VTC là doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển và đáp ứng dịch vụ truyền hình OTT. Từ cuối năm 2013, VTC đã đáp ứng dịch vụ thương hiệu ZTV được lai ghép trên cả 3 màn hình: tivi, máy tính và thiết bị di động. ZTV lai ghép giữa truyền hình vệ tinh, Internet và hệ điều hành Android, người sử dụng chỉ phải một trương mục ZTV là xem truyền hình và sử dụng các dịch vụ giải trí đa công cụ trên mọi màn hình.
Sau VTC, FPT cũng mau chóng cho ra mắt dịch vụ FPT Play, VNPT cho ra đời dịch vụ MyTV Net, SCTV cũng đã bắt đầu khai thác dịch vụ truyền hình qua Internet từ cuối năm 2014. Còn số lượng những nhà cung ứng dịch vụ nội dung trên Internet duyệt thiết bị Smart Box TV cũng lên đến hàng chục công ty. các công ty cung cấp dịch vụ mạng viễn thông  như MobiFone, Viettel cũng đang có chiến lược đầu tư để cung ứng dịch vụ truyền hình cho các thuê bao của mình.
Trong khi chưa có được một hành lang pháp lý, bây giờ các nhà phát triển dịch vụ trên nền móng Internet đang đầu tư giả mạo hiểm. các nhà đáp ứng dịch vụ OTT phụ thuộc vào hạ tầng mạng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhưng Việt Nam chưa có một chính sách quy định về kết nối giữa nhà cung ứng dịch vụ nội dung và doanh nghiệp có hạ tầng.
Do đó, những công ty đáp ứng dịch vụ truyền hình Internet đặc biệt là các doanh nghiệp không sở hữu hạ tầng mạng rất mong mỏi quốc gia sớm có một chính sách phát triển rõ ràng về OTT, để ngờ vực san sớt hạ tầng mạng. Bởi vì, khi cung cấp dịch vụ nội dung trên đường cáp của nhà mạng khác gặp rủi ro rất cao vì nếu bandwidth Internet không đủ  thì chất lượng dịch vụ truyền hình không đảm bảo. Do đó, nếu giữa hai bên không có thỏa thuận cộng tác, khi nhà mạng hạ dung lượng đường truyền thì kiên cố dịch vụ IPTV sẽ chập chờn hoặc là chết.

MobiFone sẽ rót tiền to truyền hình trả tiền tại lãnh thổ Việt Nam thời kì không xa

ICTnews – Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho hay, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình, dự kiến sẽ đầu tư lớn vào dự án này. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để cung ứng dịch vụ truyền hình, cùng lúc đó sẽ tham dự vào Đề án triển khai tin học hóa truyền hình của Chính phủ.


http://viettelkhuyenmai.net/wp-content/uploads/2016/01/nguyen-thanh-tra-mobifone.jpg
Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone.


Phát biểu tại Hội nghị khai triển kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho hay, sau khi được Thủ tướng Chính phủ hài lòng cho MobiFone tham gia đầu tư đáp ứng dịch vụ truyền hình, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình.
 “MobiFone dự định sẽ đầu tư lớn vào dự án truyền hình. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ truyền hình, cùng lúc đó sẽ tham gia vào Đề án tin học hóa truyền hình của Chính phủ. Việc đầu tư phát triển dịch vụ truyền hình sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh của MobiFone trên thị trường”, ông Trà cho hay là.
Ông Lê Nam Trà cũng cho biết là, chiến lược phát triển của MobiFone sẽ nhắm vào 4 mảng chính gồm; di động, truyền hình, bán lẻ và đa công cụ.
Hiện có cực nhiều thông tin đồn đoán quanh co việc MobiFone mua lại Truyền hình An Viên (thuộc công ty AVG) song chưa có thông tin công nhận chính thức từ phía có thẩm quyền về mối “lương duyên” này.
Ông Phạm Nhật Vũ, chủ toạ Hội đồng quản trị AVG trong cuộc đàm đạo ngắn với ICTnews tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của MobiFone hôm 25/12/2015 liên can đến vấn đề hợp tác giữa AVG và MobiFone, cho biết là: “Hai bên đã có kế hoạch hiệp tác, cũng có lĩnh vực kinh doanh gần gũi nhau và dễ tìm được tiếng nói chung”.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT cũng cho biết, trong năm 2016, Bộ TT&TT sẽ tụ hội ý kiến triển khai cổ phần hóa MobiFone, rất cố gắng theo đúng tiến độ đề ra.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, MobiFone là một Tổng công ty đặc biệt, nhưng không chỉ đặc biệt theo xếp hạng của Chính phủ, mà còn đặc biệt vì nhiều điểm. MobiFone đang ăn nên làm ra, doanh thu 2015 ước đạt: 36.900 tỷ vnd, lợi nhuận ước đạt: 7.395 tỷ Việt Nam Đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu lên tới 49,35%, cao hơn nhiều so với Viettel (40,8%). MobiFone hiện đứng trong Top 10 về đóng góp cho ngân sách quốc gia. Chính vì sự đặc biệt như vậy nên khi cổ phần hóa Tổng công ty này phải rất cẩn trọng.
Theo phân tách của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong cả năm 2015, quốc gia tiến hành cổ phần hóa 478 công ty và thoái vốn được 9.924 tỷ vnd. hồ hết số này đều đang thua lỗ, thậm chí “chết lâm sàng”, Nhà nước phải bán gấp để thu hồi vốn, bảo toàn vốn. Thế nhưng cổ phần hóa MobiFone được thực hiện khi MobiFone đang làm ăn có lãi, tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện giá trị công ty của Tổng doanh nghiệp này đã được tổ chức tham vấn xác định và đang trình Thủ tướng Chính phủ duyệt y, vững chắc khi cổ phần hóa MobiFone thì số tiền Nhà nước thu được sẽ lớn hơn toàn bộ 478 doanh nghiệp của năm 2015 cộng lại.
dự kiến, cổ phần hóa MobiFone nghi ngờ thu về cho Nhà nước khoảng 20.000 tỷ Việt Nam Đồng, cao hơn tổng số tiền trên 15.000 tỷ đồng đã thu về từ thoái vốn tại 558 công ty trong thời đoạn 2011-2015.
Giá trị lớn Theo đó nên sức ép của Bộ TT&TT, của MobiFone khi cổ phần hóa là cực lớn. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nêu hướng giải quyết với Chính phủ cần áp dụng tiêu chí ưu ái khác cho nhiệm vụ cổ phần hóa MobiFone. Tiến độ khai triển ngờ vực chậm một tẹo, nhưng phải đạt được hiệu quả cao nhất, bán được cổ phần với giá cao nhất cho Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Tức giận Sóng TV chợp chờn: SDTV bị nghi vấn chơi không đẹp đối tác

Tức giận Tivi chấp chới: SDTV bị nghi vấn chơi xấu đối tác


ICTnews – Nhà truyền sóng truyền hình số DVB-T2 SDTV đang bị những chuyên gia về truyền hình nghi ngờ cố tình dùng giải pháp kỹ thuật điều chỉnh chất lượng phát sóng truyền hình số để chơi xấu đối thủ, nhằm mục đích độc quyền ngầm trên thị trường đầu thu truyền hình số. Giám đốc SDTV đã phản bác lại những chủ trương nghi ngờ này.


http://tinvtv.com/wp-content/uploads/2016/01/SDTV-bị-nghi-ngờ-chơi-xấu.jpg


SDTV bị nghi ngờ chơi xấu đối thủ để độc quyền thị trường đầu thu. Ảnh minh họa: SDTV


Người dân Tức giận vì sóng truyền hình số của SDTV


doanh nghiệp Truyền hình Kỹ thuật số miền Nam (SDTV), đơn vị được cấp phép phát sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 khu vực đồng bằng Nam Bộ đang bị nhiều chuyên gia về truyền hình nghi ngờ cố tình dùng mánh lới điều chỉnh chất lượng phát sóng truyền hình số để chơi xấu đối thủ.


Cụ thể, SDTV được Bộ TT&TT cấp giấy phép thiết lập mạng và 2 kênh tần số 33 và 34 để truyền dẫn chương trình truyền hình truyền bá phục vụ người dân vùng đồng bằng Nam Bộ theo lộ trình Số hóa truyền hình. Đến nay, SDTV đã phát sóng 19 chương trình trên kênh 33 và 14 chương trình trên kênh 34, tổng số là 33 chương trình.


Theo phản ánh của nhiều thành viên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam, khoảng 2 tháng trở lại đây, sóng SDTV đang rất có vấn đề. Bởi nếu xem bằng đầu thu do SDTV cung ứng thì chất lượng sóng rất tốt, còn thu bằng những loại đầu thu DVB-T2 của các nhà đáp ứng khác thì sóng rất chấp chới. Điều đáng nói là những loại đầu thu này đều là đầu thu chính hãng, đã được công bố hợp quy và đang thu xem rất tốt các chương trình do VTV, RTB phát sóng ở khu vực Bắc Bộ và Đà Nẵng.


Nhất là đối với những chương trình phát sóng trên kênh 33 thì liên tiếp có hiện tượng chớp, tắt màn hình khi thu bằng đầu thu của những nhà cung cấp khác. Điều này dẫn đến việc nhiều công ty kinh doanh đầu thu DVB-T2 không bán được đầu thu ở thị trường miền Nam, vì có bán được thì khách hàng về không thu được kênh 33 cũng mang trả lại. Điều này đã xảy ra ở nhiều đại lý, có đại lý phàn nàn họ bị trả tới 30 đầu thu trong một ngày chỉ vì khách hàng không xem được danh sách những kênh chương trình do SDTV truyền sóng.


Hiện ở khu vực miền Nam, Truyền hình Việt Nam đang truyền sóng số DVB-T2 9 kênh chương trình, còn SDTV phát sóng 33 kênh chương trình. Trong đó, kênh 33 có 2 chương trình được người dân miền Nam rất ưa chuộng là HTV7 và Vĩnh Long 1, nhưng chỉ có đầu thu do SDTV bán ra thị trường mới có thể thu tốt các chương trình được phát trên kênh 33, còn những đầu thu khác thì xem lúc được lúc mất.SDTV bị nghi ngờ dùng thủ đoạn để độc quyền thị trường đầu thu


Đại diện một công ty kinh doanh đầu thu số DVB-T2 bắt đầu có uy tín trên thị trường cho ICTnews biết, dù rằng đã mở chi nhánh ở miền Nam nhưng Công ty này không dám bán hàng vào thị trường này bởi vì sóng SDTV rất chập chờn. Có bán hàng vào đây thì người dân mua xong rồi cũng trả lại. Ở Cần Thơ, một vài đại lý bán đầu thu liên tục bị khách hàng trả lại đầu thu (không phải loại đầu thu của SDTV) vì không thu được chương trình do SDTV lên sóng.


Hiện tượng sóng truyền hình trên kênh 33 của SDTV chợp chờn diễn ra trên diện rộng và kéo dài trong nhiều ngày khiến những thành viên Diễn đàn DVB-T2 ở nhiều tỉnh giấc, thành Nam Bộ rất bức xúc và liên tục phàn nàn về vấn đề này với ICTnews trong thời kì gần đây.


Thành viên Canh Tran còn tỏ ra lo lắng, những nhà truyền sóng như VTC, Truyền hình Việt Nam hay RTB cũng sẽ điều chỉnh sóng như SDTV để bán đầu thu của những công ty này thì khi đó thị trường đầu thu số sẽ chỉ nằm trong tay những nhà phát sóng mà thôi.


Khá nhiều các chuyên gia về truyền hình số cũng giảng giải về hiện tượng lạ kể trên nhiều khả năng do SDTV chơi xấu đối thủ, dùng giải pháp kỹ thuật để bán đầu thu, nhằm mục tiêu độc quyền ngầm trên thị trường đầu thu truyền hình số.


ICTnews đã bàn bạc về vấn đề này với ông Nguyễn Hồng Tuấn, túc trực văn phòng Ban chủ trương Số hóa Đài TH Quốc Gia Việt Nam, ông Tuấn cho rằng, theo đúng quy chuẩn công ty truyền dẫn phải truyền sóng truyền bá để tất cả các loại đầu thu mặt đất đều thu xem được.


Ông Tuấn cũng cho hay là, bây chừ Ban chủ trương Số hóa truyền hình chưa nhận được kêu ca chính thức về chất lượng phát sóng của SDTV nên chưa tiến hành đánh giá. Nhưng về mặt kỹ thuật cũng có thể xảy ra việc các nhà truyền dẫn lên sóng cố tình can thiệp để kiềm chế một vài loại đầu thu không xem được, tương tự như biện pháp khóa mã trong truyền hình thanh toán.


Giám đốc SDTV nói gì?


Sáng ngày 6/1/2015, ICTnews đã đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc SDTV về việc: vì sao lại Duy nhất chỉ có đầu thu SDTV thu sóng tốt, còn những đầu thu khác thì lại không thu được, cũng như có hay không việc SDTV dùng giải pháp kỹ thuật để chơi xấu đối thủ?


Ông Hòa cho ICTnews biết, SDTV đã phát sóng DVB-T2 trên mạng đơn tần từ đầu tháng 12/2015 theo QCVN 64: 2012/BTTTT. những STB (đầu thu-PV) do SDTV phát hành và các tivi có tích hợp đầu thu đều thu tốt tín hiệu của SDTV.


Ngay lúc này trên thị trường có cực nhiều loại đầu thu DVB-T2 (STB) và phần lớn đều là đầu thu Free-To-Air có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng chipset thấp. STB như bình thường có thể thu tốt được tín hiệu của mạng đa tần nhưng khi chuyển lên mạng đơn tần thì vấn đề đồng bộ tín hiệu đòi hỏi chipset phải khôi phục rất phức tạp nên cần kiểm tra và hiệu chỉnh lại firmware của STB mới thu sóng tốt được.


Trung Quốc đang sử dụng chuẩn truyền sóng DTMB khác so với chuẩn DVB-T2 trên mạng đơn tần của Việt Nam. vì thế khi xuất xưởng phần đông các STB đều không được đánh giá kỹ trong điều kiện thu thực tại của mạng đơn tần để hiệu chỉnh lại firmware.


Ngay lúc này một số hãng sinh sản STB đã nhận ra thiếu sót này và cung ứng firmware mới để sửa chữa các lỗi phát sinh trên mạng đơn tần. những STB này sau khi được cập nhật firmware mới đều có thể thu sóng DVB-T2 của SDTV ổn định.


Ông Hòa cũng cho hay là, đầu thu của SDTV được sản xuất với chất lượng phần cứng cao và App được đánh giá kỹ càng để có thể cung cấp tốt về việc khắc phục đồng bộ trong mạng đơn tần. do vậy chất lượng thu sóng luôn ổn định khi thu sóng trong mạng đơn tần.

MobiFone đã sắp mua cổ phiếu Công ty nghe nhìn Toàn Cầu

Theo nguồn tin của Zing.vn, nhà mạng MobiFone vừa làm xong một cách đầy đủ thương lượng mua 95% AVG (Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn thế giới).


đàm luận với Zing.vn, một lãnh đạo MobiFone cho biết là đã chốt đàm phán mua 95% cổ phần AVG. Lãnh đạo này từ khước tiết lộ số tiền thỏa thuận mua bán và hẹn sẽ tuyên bố trong thời kì sớm nhất.


Trước đó, thông tin nhà mạng này mua lại AVG từng được tung ra trong dư luận. Song, cả 2 bên MobiFone và AVG đều phủ nhận.


Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành, nguyên nhân AVG bán mình là do làm ăn không hiệu quả, thua lỗ. Còn MobiFone mua AVG là để có thêm mảng dịch vụ truyền hình trả tiền để cung ứng dịch vụ gần giống như vậy và cạnh tranh với 2 nhà mạng lớn.


Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT ngày 31/12/2015, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone từng nói, sau khi được Thủ tướng hài lòng cho MobiFone tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình và sẽ đầu tư lớn.


MobiFone đã chốt mua 95% AVG


http://4.bp.blogspot.com/-ruLU-lMWEC8/Vo5z3Huuq7I/AAAAAAAAAUw/fStdN4Bxteo/s1600/mobifone%2Bmua%2Bavg.jpg


MobiFone đã chốt mua 95% AVG. Ảnh minh họa.


 “MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ truyền hình, đồng thời sẽ tham dự vào Đề án triển khai tin học hóa truyền hình của Chính phủ. Việc đầu tư phát triển dịch vụ truyền hình sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh của MobiFone trên thị trường”, ông Trà cho rằng.


Ông Lê Nam Trà cũng cho hay rằng, sách lược phát triển của MobiFone sẽ nhắm vào 4 mảng chính gồm; di động, truyền hình, bán buôn và đa công cụ.


MobiFone từng là Công ty thành viên của tập đoàn VNPT . Mới đây, nhà mạng này đã được tách ra để cổ phần hóa và phát triển thành một công ty.


AVG là thương hiệu truyền hình đã tham dự vào thị trường truyền hình trả tiền phí vào cuối năm 2011. Hiện AVG cung ứng cả dịch vụ truyền hình trả tiền số mặt đất và truyền hình số vệ tinh.

CEO Viettel nêu hướng giải quyết đến Bộ TT&TT cần kiểm soát mua bản quền nước ngoài của công ty Việt Nam

ICTnews – Viettel Telecom và VTC mới đem đến đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các công ty trong nước nhằm đối phó với tình trạng giá mua bản quyền của nước ngoài ngày một cao, thất thoát ngoại tệ của sơn hà, liên quan tới người sử dụng.


http://1.bp.blogspot.com/-18ItZfJWX94/Vo0zuZXIPbI/AAAAAAAAAUQ/hYLnl9okom0/s1600/ceo%2Bviettel%2Btran%2Bmanh%2Bhung.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel


Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Tập đoàn Viettel Telecom nêu ra hướng giải quyết Bộ TT&TT cần chỉ đạo, điều hành việc mua bản quyền của nước ngoài. Ông Hùng cho biết, trong những năm vừa qua việc mua bản quyền từ nước ngoài vẫn do các công ty tự thương thảo, chi phí mua bản quyền của nước ngoài càng ngày càng cao gây thất thoát ngoại tệ của tổ quốc, làm tương tác đến người tiêu dùng. Ông Hùng đề nghị, Bộ TT&TT nên có cách quản lý điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các nhà mạng.
Về vấn đề quản lý cạnh tranh, ông Hùng cũng đưa ra hướng giải quyết, chúng ta đã thành công trong việc tạo thị trường cạnh tranh, giá dịch vụ ngày càng giảm, tiến tới phải quản lý thị trường cạnh tranh, quản lý bản quyền. Tới đây dịch vụ chính alo (dịch vụ thoại – PV) sẽ càng ngày càng giảm, chỉ chiếm chưa đến 50% doanh thu của các nhà mạng, do đó muốn kinh doanh được nhà mạng phải làm sang các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế… Ông Hùng yêu cầu Bộ TT&TT phải toá các rào cản để viễn thông thâm nhập được vào các ngành này.
can hệ đến công việc điều phối mua bản quyền truyền hình, ông Phan Minh Thế, Giám đốc công ty VTC Digital gần đây cũng nêu hướng giải quyết, Bộ TT&TT tiếp tục quan hoài chỉ đạo Hiệp hội Truyền hình thanh toán Việt Nam mua bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019. Ông Thế cho biết là, việc Bộ TT&TT tham gia, chỉ đạo, định hướng cho Hiệp hội Truyền hình thanh toán mua bản quyền sau đó chia sẻ cho những doanh nghiệp truyền hình cùng lên sóng nhận được sự ủng hộ rất lớn của những nhà đáp ứng dịch vụ. Do đó, Bộ TT&TT cần tiếp tục quan hoài chỉ đạo về vấn đề này.
Hôm 14/12/2015, Hiệp hội Truyền hình thanh toán Việt Nam chính thức thông báo với MP&Silva (công ty nắm giữ bản quyền truyền sóng trác tuyệt Anh ở Việt Nam) về việc Hiệp hội sẽ là tổ chức chủ trì Ban thương lượng mua bản quyền truyền hình Giải trái bóng tròn siêu hạng Anh những mùa giải 2016-2019. Động thái đó của Hiệp hội sẽ kết thúc tình trạng tranh giành mua và độc quyền lên sóng siêu việt Anh trong những năm vừa qua.
Hiệp hội Truyền hình trả tiền phí cũng hợp nhất được nguyên tắc: Không mua bản quyền truyền hình Giải đá bóng Ngoại hạng Anh những mùa giải 2016 – 2019 bằng mọi giá. Cụ thể là: không mua với giá cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013 – 2016. cùng lúc, Ban thương thuyết của Việt Nam sẽ mua toàn bộ các trận đấu của Giải siêu hạng Anh (không có bất cứ hình thức độc quyền nào).